Ảnh: hai máy bay va chạm trên bầu trời Brooklyn trước Giáng sinh 1960

14/01/2012 10:00 Nguyễn Hường (theo Daily Mail)
(GDVN) - Một tuần trước lễ Giáng sinh, ngày 16/12/1960, 2 chiếc máy bay chở khách đã va chạm nảy lửa trên không khiến cả hai rơi xuống phố Brooklyn làm hơn 200 ngôi nhà bốc cháy và 150 người thiệt mạng. Tuy nhiên, thảm kịch này đã mở đầu cho kỷ nguyên sử dụng các hộp đen để điều tra tai nạn hàng không.
Những chiếc máy bay gặp nạn được xác định là hai chiếc máy bay chở khách của hãng hàng không United Airlines và Trans World Airlines.
Chuyến bay 826 của nited Airlines khởi hành từ sân bay O'Hare ở Chicago hướng tới sân bay Idlewild mà hiện giờ đã được đổi tên thành sân bay quốc tế John F Kennedy. Chiếc Douglas DC-8 mang theo 84 người, gồm cả 7 thành viên phi hành đoàn
Chiếc TWA, một siêu Lockheed Constellation thực hiện chuyến bay số 266 của hãng hàng không Trans World Airlines khởi hành từ Columbus, Ohio tới LaGuardia mang theo 44 người.
Vụ va chạm xảy ra sau khi TWA rời sân bay khoảng 19 km, vào lúc 10h30 sáng khiến cả 2 chiếc máy bay chở khách rơi xuống khu phố Park Slope, Brooklyn đông người đi mua sắm Giáng sinh.
Theo các nhà điều tra, tuyết rơi cũng là một phần nguyên nhân dẫn tới bi kịch này.
Hơn 2.500 lính cứu hỏa đã được huy động để dập tắt ngọn lửa từ vụ tai nạn đã lây lan sang hơn 200 nhà dân.
Mảnh vỡ của những chiếc máy bay gặp nạn đã vương vãi khắp nơi, trên diện tích hơn 6 km2.
Sáu nạn nhân trên mặt đất đã thiệt mạng trong vụ tai nạn cùng tất cả các hành khách và phi hành đoàn có mặt trên các chuyến bay.
Lính cứu hỏa đã tìm thấy một người duy nhất sống sót trong vụ tai nạn là cậu bé 11 tuổi. Tuy nhiên, cậu bé đã qua đời 1 ngày sau đó tại bệnh viện do các vết bỏng quá nặng.
Lúc bấy giờ, tờ The New York Daily News đã có bài viết mô tả hiện trường vụ tai nạn giống như một chiến trường với các thi thể người chết và quà Giáng sinh nằm vương vãi xung quanh.
Lính cứu hỏa đưa thi thể nạn nhân ra khỏi hiện trường vụ tai nạn
Edmund Hillary - một trong những người đầu tiên chinh phục đỉnh Everest - đã đặt một vé trên chuyến bay United Airlines gặp nạn, nhưng đã may mắn sống sót nhờ bị lỡ chuyến bay do đến muộn
Hiện trường thảm kịch tai nạn hàng không năm 1960 tại Brooklyn
Nơi chuyến bay 266 bị rơi

Nguyễn Hường (theo Daily Mail)