Ảnh: Sự manh động, nguy hiểm của tàu cá TQ trên biển Hoa Đông

16/08/2012 10:20 Nguyễn Hường (nguồn Kyodo, Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Ngày 15/8, 12 tàu tuần tra, gồm cả tàu 3.000 tấn, cùng 1 trực thăng của lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản đã được huy động để ngăn cản chiếc tàu cá Trung Quốc chở 14 người Hồng Kông đang lao về phía đảo Senkaku mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư. Tuy nhiên, bất chấp vòi rồng cảnh báo, tàu Cảnh sát biển Nhật Bản kè sát, tàu cá Trung Quốc vẫn lao tới húc thẳng vào mạn tàu Nhật Bản. Chiếc tàu cá vẫn liều lĩnh vượt qua rào tàu tuần tra để đưa 7 trong 14 người trên tàu lên đảo Uotsuri thuộc quần đảo Senkaku. Theo đài truyền hình Phoenix của Hồng Kông, nhóm người này đã cắm một lá cờ của Trung Quốc và một biểu ngữ lên đảo.
Sự manh động của tàu cá Trung Quốc húc thẳng vào mạn tàu Cảnh sát biển Nhật Bản
Bất chấp mọi sự ngăn cản của lực lượng chức năng Nhật Bản, tàu cá Trung Quốc vẫn hùng hổ lao tới
Nhóm tàu tuần tra Nhật Bản cố gắng ngăn cản tàu cá Trung Quốc tiếp cận quần đảo Điếu Ngư lúc 15h50 theo giờ địa phương ngày 15/8.
Cảnh sát Nhật Bản đã dùng vòi rồng để cảnh báo tàu Trung Quốc, tuy nhiên, con tàu này vẫn không chịu dừng lhay quay đầu lại mà vẫn tiếp cận quần đảo thuộc chủ quyền của nước Nhật
Theo báo giới Hồng Kông, trên tàu cá Trung Quốc có 14 người đến từ Hồng Kông, Ma Cao và Trung Quốc đại lục
Cảnh sát biển Nhật Bản rượt đuổi tàu cá Trung Quốc tại quần đảo Senkaku. 
 7 trong 14 người có mặt trên chiếc tàu cá lên đảo Uotsuri. Các nhà chức trách Nhật Bản đã bắt giữ tất cả 14 người thuộc nhóm này vì nhập cảnh trái phép. 5 người trong số họ đã được trực thăng đưa tới Văn phòng xuất nhập cảnh thành phố Naha, thủ phủ tỉnh Okinawa trong sáng nay (16/8).
Theo phía Nhật Bản, không có người Trung Quốc nào trên tàu cá bị thương. Chính quyền Tokyo đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại nước này để phản đối về hành vi manh động trên của nhóm người Hồng Kông và tuyên bố sẽ trục xuất họ về Hồng Kông.
Đáp lại, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Phó Oanh cũng triệu tập Đại sứ Tokyo tại Bắc Kinh để gửi đơn kháng nghị và gọi điện cho người đồng cấp tại Nhật Bản để phản đối động thái trên của Tokyo.
Bắc Kinh cũng yêu cầu phía Nhật Bản đảm bảo an toàn cho tất cả 14 công nhân nước này trên tàu cá đồng thời trả tự do cho họ ngay lập tức và không kèm theo điều kiện nào.  
Tàu cá Trung Quốc cắt đuôi tàu tuần tra Nhật Bản để tiếp cận đảo Uotsuri.
Ngày 16/8, đại diện của Hồng Kông cũng đã lên đường tới Bắc Kinh để đàm phán giải quyết vụ việc. 
Tàu cá Trung Quốc vượt qua 12 tàu tuần tra  Nhật Bản tiếp cận hòn đảo tranh chấp. 
Tàu tuần tra Nhật Bản áp sát tàu cá Trung Quốc buộc con tàu này dừng hoặc quay đầu lại. 
7 trong 14 người Trung Quốc có mặt trên tàu cá mang cờ Trung Quốc và Hồng Kông lên đảo Uotsuri vào lúc 17h30 giờ địa phương ngày 15/8.
Nhóm người Trung Quốc lên đảo Uotsuri.
Nhóm người Trung Quốc đã cắm cờ và biểu ngữ trên đảo Uotsuri thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư để ủng hộ Bắc Kinh trong nỗ lực tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này. 
Cảnh sát biển Nhật Bản bắt giữ nhóm người Trung Quốc lên đảo trái phép. 
Cảnh sát biển Nhật Bản bắt giữ nhóm người Trung Quốc lên đảo trái phép. 
Cảnh sát biển Nhật Bản bắt giữ nhóm người Trung Quốc lên đảo trái phép. 
Tàu cá Trung Quốc tại quần đảo Điếu Ngư hôm 15/8.
Tàu cá Trung Quốc liều lĩnh vượt qua tàu tuần tra 3.000 tấn của Nhật Bản tiếp cận Senkaku.
Tàu cá Trung Quốc liều lĩnh vượt qua tàu tuần tra 3.000 tấn của Nhật Bản tiếp cận Senkaku.
Nguyễn Hường (nguồn Kyodo, Tân Hoa Xã)