Ảnh vệ tinh lộ rõ đường băng sân bay phi pháp trên Bãi Đá Chữ Thập

13/03/2015 12:00 Lê Cường
(GDVN) - Các hình ảnh từ vệ tinh được chụp hôm mùng 10/3 cho thấy sự xuất hiện của một vệ dài, thẳng nằm ở mé Đông Bắc Bãi Đá Chữ Thập trên quần đảo Trường Sa.
Ảnh vệ tinh lộ rõ đường băng sân bay trên Bãi Đá Chữ Thập

Truyền thông Đài Loan hôm 13/3/2015 dẫn tin từ Guancha Syndicate có trụ sở tại Thượng Hải, Trung Quốc cho hay, bất chấp sự phản đối của Hoa Kỳ, Philipines và các quốc gia láng giềng khác Bắc Kinh đã bắt đầu xây dựng một đường băng sân bay (phi pháp) trên khu vực Bãi Đá Chữ Thập hay còn có tên quốc tế khác là Fiery Cross Reef trên khu vực quần đảo Trường Sa (chủ quyền của Việt Nam).

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Jen Psaki cũng đã lên tiếng công khai chỉ trích các hoạt động cai tạo, mở rộng đối với các đảo, đá trên Biển Đông tại một cuộc họp báo tổ chức vào ngày 9/3/2015.

Chính quyền Mỹ cho biết các hoạt động của Trung Quốc trên vùng biển đã tạo ra một mối quan ngại vô cùng sâu sắc đối với các quốc gia láng giềng của Trung Quốc trong khu vực Đông Nam Á.

Quan chức của Hoa Kỳ cũng nhắc lại mối quan ngại của một số quốc gia trong khu vực về kế hoạch thiết lập các cơ sở quân sự trên các hòn đảo, bãi cỏ rong có tuyên bố chủ quyền nhằm mục đích tạo thuận lợi cho quân đội Trung Quốc chiếm được ưu thế thống trị toàn bộ vùng Biển Đông.

Các hình ảnh từ vệ tinh được chụp hôm mùng 10/3 cho thấy sự xuất hiện của một vệ dài, thẳng nằm ở mé Đông Bắc Bãi Đá Chữ Thập trên quần đảo Trường Sa.

Dữ liệu phân tích cho thấy đây là một công trình đường băng sân bay. Hơn nữa, bản thân diện tích Bãi Đá Chữ Thập đã được Trung Quốc nới rộng hơn nhiều diện tích ban đầu do các hình ảnh vệ tinh trước đó cung cấp.

Trong khi đó, hôm 10/3, Vương Nghị - bộ trưởng ngoại giao TQ công khai đưa ra tuyên bố vô lý, bịa đặt nói rằng: "Trung Quốc có quyền làm bất cứ điều gì trên lãnh thổ của mình".

Lê Cường