Apache sẽ được biên chế cho Lực lượng miền núi Ấn Độ ở giáp Trung Quốc

29/07/2013 08:16 Việt Dũng
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Ấn Độ cân nhắc ký kết 1 đơn đặt hàng mới mua máy bay trực thăng Apache cho Lục quân và Lực lượng tấn công miền núi giáp Trung Quốc.
Máy bay trực thăng AH-64 Apache do Mỹ chế tạo

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" ngày 26 tháng 7 đăng bài viết cho rằng, sau khi Không quân đặt mua một lô máy bay trực thăng tấn công Apache của Mỹ, Quân đội Ấn Độ dường như tham vọng càng lớn, hy vọng mua nhiều hơn loại máy bay trực thăng tấn công này để vũ trang cho Lục quân và Lực lượng tấn công miền núi Ấn Độ, mà Lực lượng tấn công miền núi này chuyên được triển khai ở biên giới Trung-Ấn.

Ngày 24 tháng 7, trang mạng "Tin tức Quốc phòng" Mỹ cho biết, hãng Boeing rất có thể sẽ giành được 1 đơn đặt hàng lớn từ Ấn Độ, bởi vì Lục quân Lục quân Ấn Độ đã yêu cầu Bộ Quốc phòng mua sắm máy bay trực thăng tấn công AH-64D Apache với số lượng nhất định.

Năm 2012, Không quân Ấn Độ chi tiêu 1,3 tỷ USD mua sắm 22 máy bay trực thăng Apache. Ngoài nhu cầu của Lục quân, trong đó một số rất có thể sẽ cung cấp cho Lực lượng tấn công miền núi (có kế hoạch thành lập) của Ấn Độ.

Bài báo cho rằng, 4 năm qua, các công ty Mỹ đã giành được các đơn đặt hàng vũ khí có kim ngạch trên 8 tỷ USD, trong đó phần lớn vũ khí trang bị đều thông qua con đường thương mại với nước ngoài cung cấp cho Ấn Độ.

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, Bộ Quốc phòng chưa đưa ra kế hoạch mời thầu mới, mà cân nhắc ký kết một đơn đặt hàng mới. Đơn đặt hàng có thể được quyết định vào cuối năm nay. Số lượng mua sắm máy bay trực thăng Apache trong đơn đặt hàng hiện vẫn chưa rõ.

Máy bay trực thăng tấn công AH-64D Apache

Một quan chức Lục quân Ấn Độ cho biết, Lực lượng tấn công miền núi mới phê chuẩn có khoảng 50.000 quân, rất có thể sẽ triển khai dọc tuyến biên giới Ấn-Trung, hơn nữa điều đáng chú ý nhất là lực lượng này sẽ trang bị một lô máy bay trực thăng tấn công Apache.

Nhưng, Lục quân Ấn Độ phải quyết định vào lúc nào và làm thế nào mua sắm máy bay trực thăng tấn công với số lượng hiện còn chưa xác định cho Lực lượng tấn công miền núi.

Đồng thời, ngày 25 tháng 7, tờ "Thời báo Hindustan" Ấn Độ còn nhấn mạnh đến hành động vượt biên gần đây của Quân đội Trung Quốc - xâm nhập bang Uttarakhand, đoạn giữa của biên giới hai nước, đồng thời cho rằng "sự việc xảy ra trước ngày kỷ niệm độc lập của Ấn Độ (ngày 15 tháng 8), vì vậy cho thấy sự không bình thường".

Theo bài báo, đây là lần xâm phạm thứ ba trong vòng 1 tháng của Quân đội Trung Quốc, cho dù lực lượng vượt biên không thể hiện ý đồ xâm lược, sự kiện vẫn làm cho phía Ấn Độ hết sức quan tâm.

Điều đáng chú ý là, sự kiện vượt biên lần này đúng vào lúc Hội nghị lần thứ ba cơ chế công tác tham vấn và điều phối vấn đề biên giới hai nước Trung-Ấn được tổ chức vào các ngày 23-24 tháng 7 tại New Delhi.

Được biết, hội nghị lần này chủ yếu tiến hành đánh giá và xét duyệt tình hình vận hành cơ chế này - mới được thành lập năm 2012, đồng thời tiến hành thảo luận về việc làm thế nào để duy trì trao đổi tốt đẹp trong tình hình xảy ra sự kiện bất ngờ ở biên giới.

Máy bay trực thăng AH-64 Apache phóng đạn gây nhiễu

Ngày 25 tháng 7, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh đã trả lời phỏng vấn báo chí bác bỏ những hành động xâm phạm của Quân đội Trung Quốc cho rằng, lực lượng biên phòng Trung Quốc "luôn hoạt động ở bên phía Trung Quốc ở tuyến kiểm soát thực tế khu vực biên giới Trung-Ấn, luôn tập trung vào bảo vệ hòa bình và an ninh của khu vực biên giới". Đồng thời coi những thông tin có liên quan trên truyền thông Ấn Độ là "không phù hợp với tình hình thực tế".

Trong một cuộc diễn tập quân sự, máy bay trực thăng tấn công Apache của quân Mỹ tại Hàn Quốc dừng trên không để tấn công

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả! - Facebook

Việt Dũng