APPF-26: Thúc đẩy hợp tác nghị viện khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

18/01/2018 08:55 Theo Vov.vn
(GDVN) - Dự kiến, nước chủ nhà Việt Nam sẽ đề xuất dự thảo Tuyên bố APPF Hà Nội- Tầm nhìn mới của quan hệ đối tác nghị viện Châu Á- Thái Bình Dương.

Hôm nay 18/1, thủ đô Hà Nội – thành phố vì hòa bình sẽ là nơi tụ họp của hơn 350 đại biểu quốc tế đến từ nghị viện các nước khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có nhiều nước lớn như Mỹ, Nga, Nhật Bản, Trung Quốc, Canada, Australia…

Các nghị sĩ gặp nhau tại Hà Nội để trao đổi các vấn đề an ninh - chính trị, hợp tác kinh tế - thương mại và văn hóa nhằm đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững và thịnh vượng cho toàn khu vực.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tổng duyệt chương trình Lễ khai mạc APPF-26 (Ảnh: Lê Tuyết)

Lần thứ hai được tổ chức tại Việt Nam, hội nghị thường niên lần thứ 26 của Diễn đàn nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF-26) sẽ là nơi khẳng định vai trò của nghị viện đối với hoạt động hợp tác của APEC (Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương), phát huy những kết quả của Tuần lễ Cấp cao APEC vừa diễn tại Đà Nẵng vào cuối năm 2017 vừa qua.

Diễn ra trong bối cảnh chính trị, an ninh khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, biến đổi khí hậu ảnh hưởng lớn đến sự phát triển bền vững của các quốc gia, sự liên kết và phụ thuộc lẫn nhau giữa các nước ngày càng lớn…, APPF-26 tại Hà Nội sẽ có chủ đề xuyên suốt là “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo, tăng trưởng bền vững”.

Đây là diễn đàn mở để các nghị sĩ thảo luận những vấn đề quan trọng, đem lại lợi ích thiết thực cho các quốc gia và mọi người dân.

Vì một châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, phát triển bền vững

Mỗi quốc gia, mỗi khu vực sẽ không thể phát triển được nếu như không có hòa bình, ổn định.

Vậy, nghị viện các nước thành viên khu vực châu Á- Thái Bình Dương có thể làm gì, hợp tác ra sao để góp phần giải quyết tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, an ninh hàng hải, an ninh mạng, chủ nghĩa khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia và vấn đề người Rohingya ở Myanmar (nhóm sắc tộc không tổ quốc ở Myanmar, đang bị trấn áp và chạy sang Banglades).

Những vấn đề chính trị và an ninh khu vực sẽ được thảo luận trong phiên họp toàn thể lần thứ nhất của APPF-26.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp chuẩn bị cho APPF-26 (Ảnh: Lê Tuyết)

Vấn đề phát triển bền vững đã và đang được quan tâm tại rất nhiều diễn đàn đa phương trên thế giới và lần này tiếp tục được nghị viện các nước châu Á - Thái Bình Dương thảo luận.

Bền vững trong phát triển nông nghiệp để bảo đảm an ninh lương thực, bền vững trong thực hiện bình đẳng giới để thúc đẩy sự phát triển và tiến bộ xã hội, bền vững trong việc tạo cơ hội cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa để họ được tiếp cận tài chính, công nghệ…

Đặc biệt, trong bối cảnh khu vực châu Á - Thái Bình Dương dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu, các nghị sĩ sẽ thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua động lập pháp và hoạch định chính sách.

Một châu Á- Thái Bình Dương ổn định và thịnh vượng là mục tiêu mà tất cả các quốc gia thành viên hướng tới.

Sự thịnh vượng đó không thể có được nếu như các nước không có sự liên kết kinh tế sâu rộng và toàn diện, loại bỏ các rào cản thương mại phi thuế quan, phát triển thương mại điện tử, nâng cao năng lực tham gia các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới…

Những vấn đề này đã được đặt ra tại Hội nghị cấp cao APEC 2017 và sẽ tiếp tục là nội dung quan trọng của hội nghị thường niên Diễn đàn liên nghị viện châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 26.

Nỗ lực của nước chủ nhà Việt Nam

Trọng thị, hữu nghị, chu đáo, an toàn và tiết kiệm, đáp ứng theo thông lệ quốc tế là phương châm tổ chức của nước chủ nhà Việt Nam khi đăng cai APPF-26.

Tổng kết Năm APEC Việt Nam 2017

Để chuẩn bị cho sự kiện này, trong suốt thời gian qua, Quốc hội Việt Nam đã xúc tiến nhiều hoạt động với sự phối hợp của nhiều bộ, ban ngành của Trung ương và thành phố Hà Nội;

Đảm bảo phục vụ tốt nhất cho hội nghị về mặt nội dung, lễ tân hậu cần, an ninh y tế, thông tin tuyên truyền…

Dự kiến, nước chủ nhà Việt Nam tại hội nghị APPF-26 sẽ đề xuất dự thảo Tuyên bố APPF Hà Nội - Tầm nhìn mới của quan hệ đối tác nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương nhằm đánh dấu 25 năm hình thành và phát triển của APPF.

45 dự thảo Nghị quyết về các chủ đề trong chương trình nghị sự cũng được các nước chuẩn bị để thông qua tại APPF-26.

Trong đó, nước chủ nhà Việt Nam giới thiệu 6 dự thảo Nghị quyết liên quan đến vấn đề hòa bình, an ninh, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, hợp tác trong khu vực, an ninh lương thực, phát huy các giá trị văn hóa để thúc đẩy du lịch.

Bên lề hội nghị, dự kiến sẽ có các hoạt động song phương nhằm thúc đẩy hợp tác giữa nghị viện các nước thành viên khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

Gần 3 năm trước, thủ đô Hà Nội đã để lại những ấn tượng sâu sắc cho các nghị sĩ đến từ 166 quốc gia trên thế giới khi đăng cai tổ chức Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới 132 (IPU132).

Tháng 11 năm 2017, Đà Nẵng - thành phố miền Trung xinh đẹp của Việt Nam trở thành điểm hẹn lý tưởng cho các nguyên thủ và quan chức từ 21 nền kinh tế thành viên APEC.

Đăng cai APPF-26, nước chủ nhà Việt Nam một lần nữa muốn được thế giới biết đến là một quốc gia năng động và thân thiện, chủ động hội nhập và phát triển, tích cực và trách nhiệm với bạn bè quốc tế.

Theo Vov.vn