Assad phản công dồn dập, phương Tây viện trợ khẩn cấp phiến quân Syria

23/06/2013 06:00 Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)
(GDVN) - Nhóm "những người bạn của Syria" ngày hôm qua 22/6 đã nhóm họp tại Qatar và thống nhất viện trợ quân sự khẩn cấp cho phiến quân Syria nhằm ngăn chặn thế phản công dồn dập của quân chính phủ Tổng thống Assad.
Phiến quân Syria (hình minh họa)

Nhóm "những người bạn của Syria" ngày hôm qua 22/6 đã nhóm họp tại Qatar và thống nhất viện trợ quân sự khẩn cấp cho phiến quân Syria nhằm ngăn chặn thế phản công dồn dập của quân chính phủ Tổng thống Assad.

Lực lượng ủng hộ ông Assad đã tái chiếm thị trấn chiến lược Qusair do lực lượng du kích Hezbollah chỉ huy trong khi dự kiến một cuộc tấn công khác vào phía Bắc Aleppo là một thông điệp cảnh báo đối với phe đối lập Syria.

Mỹ tuyên bố sẽ viện trợ quân sự cho quân nổi dậy trong khi Ả Rập Saudi đã tăng tốc việc cung cấp vũ khí hiện đại cho phiến quân Syria trong tuần qua.

Ngoại trưởng 11 nước thuộc nhóm "những người bạn của Syria" đã quyết định viện trợ khẩn cấp tất cả những gì cần thiết cho lực lượng phiến quân Syria theo một tuyên bố ban hành cuối cuộc họp tại Qatar hôm thứ Bảy.

Tuyên bố không buộc tất cả các nước tham gia dự họp phải gửi vũ khí cho lực lượng đối lập ở Syria mà chỉ khuyến khích hỗ trợ theo khả năng và cách riêng của từng nước để lực lượng này chống lại "các cuộc tấn công tàn bạo của chế độ Assad và đồng minh".

Phiến quân Syria

Nhóm "những người bạn của Syria" do Mỹ đứng đầu cũng lên án sự can thiệp của du kích Hezbollah và máy bay chiến đấu từ Iran và Iraq, họ yêu cầu các lực lượng này phải rút khỏi Syria "ngay lập tức".

Trong khi Hezbollah chỉ huy chiến đấu tại Qusair, lực lượng này cùng với các tay súng Iraq cũng đang tấn công xung quanh các đền thờ Hồi giáo ở phía Nam Damascus còn chỉ huy quân sự Iran đang tư vấn cho quân chính phủ của Tổng thống Assad để phản công quân nổi dậy.

Nguồn tin của Reuters cho biết Ả Rập Saudi đã cung cấp tên lửa phòng không cho quân nổi dậy từ 2 tháng trước đây và đang tăng tốc cung cấp các vũ khí hiện đại.

Lực lượng phiến quân Syria cho hay họ đang cần các tên lửa phòng không tiêu diệt máy bay và tên lửa chống tăng để ngăn chặn các đợt phản công của quân chính phủ và thông báo đã nhận được những lô vũ khí đầu tiên.

Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)