Assad tự tin muốn tổ chức bầu cử sớm, chuyên gia Nga hoài nghi

26/10/2015 09:34 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Assad nói rằng nếu người dân Syria thấy phù hợp, ông sẵn sàng tham gia vào cuộc bầu cử Tổng thống... thậm chí là bầu cử sớm nếu cần thiết".

Tờ Tầm nhìn của Nga hôm 25/10 đưa tin cho biết, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã bày tỏ mong muốn tổ chức bầu cử Tổng thống và Quốc hội sớm trong cuộc họp với các nghị sĩ Nga tại Damascus. 

Một đoàn đại biểu của Quốc hội Nga hôm thứ Sáu (ngày 23/10) đã đến Syria cung cấp viện trợ nhân đạo (thuốc, thức ăn trẻ em) và tổ chức các cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo nước này về các vấn đề hợp tác song phương.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh Pravda.

Ngay sau cuộc họp của ông Assad với Nghị sĩ Alexander Yushchenko, một thành viên của chính phủ Syria đã lên tiếng gợi ý: 

"Assad nói rằng nếu người dân Syria thấy phù hợp, ông sẵn sàng tham gia vào cuộc bầu cử Tổng thống... thậm chí là bầu cử sớm nếu cần thiết. Ông không sợ bất kỳ đối thủ chính trị nào vì ông thấy người dân rất ủng hộ mình", một thành viên của Hội đồng Liên bang Nga Dmitry Sablin  tiết lộ với thông tấn RIA Novosti.

Sergei Gavrilov - người đứng đầu phái đoàn nghị sĩ thuộc Ủy ban Duma tức Hạ viện Nga thăm Syria, sau cuộc gặp gỡ với người đứng đầu chính phủ Syria cũng nói rằng ông Assad đã đề xuất ý định tổ chức bầu cử với sự tham gia của tất cả các lực lượng chính trị muốn hòa bình và ổn định ở Syria.

Các nghị sĩ Nga, trong cuộc họp với Assad, đã thảo luận về bản chất của hiệu quả hoạt động không kích chống khủng bố IS của Nga ở Syria. Hai bên cũng nhất trí sẽ gặp lại ở Moscow.

Một thành viên của phái đoàn Nga, nhà lập pháp Alexander Yushchenko cho biết, ông Assad đã bày tỏ sẵn sàng thảo luận về thay đổi hiến pháp của Syria.

Bên cạnh đó, Assad cũng ca ngợi sự giúp đỡ của Nga trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria không chỉ giúp cho đất nước của ông mà còn cả các quốc gia khác, thông tấn SANA của Syria cho biết thêm.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 24/10 cũng đã lên tiếng ủng hộ ý định tổ chức bầu cử của ông Assad khi cho biết, Syria cần phải chuẩn bị cho bầu cử Quốc hội và Tổng thống để đảm bảo tiến trình "dân chủ hóa" luôn được duy trì ngay cả khi đang có xung đột.

Điều này cũng sẽ giúp thúc đẩy tiến trình hòa giải chính trị giữa chính phủ Assad và các phe đối lập, đài Russia 1 dẫn lời ông Lavrov cho biết.

Theo quan điểm của Chủ tịch Viện Phân tích Chính trị Trung Đông Yevgeny Satanovsky, bầu cử là rất cần thiết bởi nó giúp củng cố các cơ sở pháp lý, hợp phức hóa các hoạt động của chính phủ Assad, cung cấp cơ sở pháp lý cho các cuộc đối thoại chính trị với tất cả các bên liên quan tới xung đột.

Cuộc bầu cử cũng là một cơ hội để thử thách các phe phái. Nếu mong muốn một giải pháp chính trị thực sự cho đất nước, họ sẽ tham gia bầu cử. Còn ngược lại muốn chiến đấu, họ sẽ không tham gia bầu cử. 

Ngoài ra, ông Satanovsky kêu gọi các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi, Qatar, Mỹ không can thiệp vào cuộc bầu cử tại Syria.

Mặc dù giới chức Nga đã bày tỏ sự hỗ trợ đối với ý định muốn tiến hành bầu cử sớm của Tổng thống Assad, tuy nhiên Viện trưởng Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế, nhà khoa học chính trị Georgy Mirsky trong cuộc phỏng vấn với tờ Tầm nhìn lưu ý rằng tổ chức một cuộc bầu cử với quy mô đầy đủ tại Syria trong thời điểm này là không thể.

Theo quan điểm của ông, một cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội ở Syria lúc này sẽ không giúp giải phóng đất nước.

Ở Syria hiện đang có vài cuộc chiến tranh. Tất cả các bên tham gia xung đột đều đang chiến đấu chống lại lẫn nhau. Tổng thống Assad hiện chỉ kiểm soát 1/5 lãnh thổ Syria. Do đó, ông không thể tổ chức bầu cử với quy mô đầy đủ sự tham gia của tất cả các bên một cách dân chủ.

Hơn nữa, hiện khó có thể tìm thấy một nhà lãnh đạo đối lập ôn hòa, người sẵn sàng tham gia tranh cử với ông Assad./.

Nguyễn Hường