Australia phê chuẩn công ước quốc tế cấm sử dụng bom chùm

17/10/2012 14:22 Lê Dũng (theo ITAR TASS/Russia Today/VOR)
(GDVN) - Chính quyền Australia đã chính thức phê chuẩn công ước quốc tế về cấm sử dụng bom chùm - một trong những thứ vũ khí thuộc hạng giết người hàng loạt vô cùng nguy hiểm hiện vẫn còn quân đội của nhiều quốc gia đang sử dụng.
Truyền thông Nga cho hay, Ngoại trưởng Australia Bob Carr cho biết, các văn bản tài liệu liên quan đến việc ký kết công ước quốc tế cấm dùng bom chùm sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 4 năm tới.

Ngoại trưởng Australia Bob Carr

Tuy nhiên, quan chức cao cấp về đối ngoại của Australia cũng nói rằng Australia sẽ không phải tiêu hủy các loại bom đạn nguy hiểm này vì thực tế vũ khí dạng này hiện đang không còn được lưu trữ trong các kho vũ khí của quân đội.

Công ước quốc tế về cấm sử dụng bom chùm được chính thức bàn bạc từ năm 2008. Kể từ đó cho tới nay, hơn 112 quốc gia đang kỹ kết công ước trong khi đó vẫn còn tổng cộng 77 quốc gia chưa cam kết gì về công ước này.

Bom chùm CBU-105

Bom chùm là các loại bom bi, đạn, lựu đạn cỡ nhỏ được chứa trong các quả bom, đạn cỡ lớn (gọi là bom, đạn mẹ) hoặc được phóng ra từ các dàn phóng.

Khi nổ bom đạn mẹ không có tác dụng với mục tiêu, chỉ có tác dụng ném đạn dược thứ cấp ra một vùng rộng lớn, tạo hiệu quả sát thương lớn hơn. Các quả đạn dược thứ cấp sau khi ra khỏi bom mẹ, đạn mẹ hoặc các dàn phóng sẽ văng ra các hướng khác nhau.

Bom chùm

Trong chiến tranh Việt Nam, Mỹ đã sử dụng rất nhiều loại đạn thứ cấp mà điển hình là các loại bom bi, bom xuyên bắp ngô MK118.

Hậu quả để lại sau chiến tranh rất lớn, khó khăn cho công tác phát hiện, dò tìm và xử lý. Trong các cuộc chiến tranh gần đây, Mỹ và đồng minh như Israel cũng sử dụng một lượng lớn các đạn dược thứ cấp chứa lựu đạn.

Sau khi kết thúc chiến tranh để lại hậu quả nghiêm trọng cho dân thường. Gây khó khăn cả cho lực lượng làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình.

Lê Dũng (theo ITAR TASS/Russia Today/VOR)