Australia sẽ thúc đẩy chế tạo tàu ngầm thế hệ mới ở trong nước

22/09/2015 07:48 Việt Dũng (nguồn Tin tức Trung Quốc)
(GDVN) - Chính phủ Australia khóa mới rõ ràng đã thay đổi chính sách, đồng ý phương án trao phần lớn công tác chế tạo tàu ngầm thế hệ mới cho doanh nghiệp trong nước.

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 21 tháng 9 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Kevin Andrus đã tỏ rõ thái độ, đồng ý phần lớn tàu ngầm thế hệ mới chế tạo ở trong nước, điều này thống nhất với thái độ chủ yếu của Tân Chính phủ Australia.

Tân Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull

Sau khi ông Malcolm Turnbull được chọn làm Tân Thủ tướng Australia, để đem lại hàng nghìn việc làm ngành chế tạo cho nước này, Chính phủ Australia khóa mới rõ ràng đã thay đổi chính sách, đồng ý giao phần lớn công tác chế tạo tàu ngầm thế hệ mới cho doanh nghiệp trong nước.

Khi nói về chương trình tàu ngầm, Bộ trưởng Kevin Andrus cho biết, lấy nhà chế tạo tàu ngầm DCNS Pháp làm ví dụ, nếu phương án của công ty này được chọn, 3/4 công tác chế tạo - chi phí ít nhất là 20 tỷ USD - sẽ hoàn thành ở bang South Australia.

Thái độ lạc quan của Kevin Andrus thống nhất với thái độ chính của liên minh cầm quyền mới Australia. So với chính phủ Australia khóa trước, liên minh cầm quyền mới càng có xu hướng chế tạo tàu ngầm thế hệ mới thay thế tàu lớp Collins ở trong nước.

Kevin Andrus nói với Quốc hội Australia: "Tôi nhìn thấy một nhà thầu cho biết, họ có thể lựa chọn chế tạo phần lớn lô tàu ngầm này ở Australia, lượng công việc chiếm khoảng 70 - 80% toàn bộ công tác chế tạo. Điều này có nghĩa là chế tạo tàu ngầm sẽ tạo ra hàng nghìn việc làm cho Australia".

Tàu ngầm thông thường lớp Collins hiện có của Hải quân Australia

Trước đó, liên minh cầm quyền Australia cũ hết sức tránh bày tỏ thái độ phải chăng chế tạo tàu ngầm ở Australia, tập trung cho biết công tác bảo trì lâu dài và lắp rắp bộ cảm biến, hệ thống của hạm đội tàu ngầm được tiến hành ở Adelaide - thủ phủ South Australia, vì vậy cũng sẽ đem lại rất nhiều cơ hội việc làm.

Việt Dũng (nguồn Tin tức Trung Quốc)