Bà Hoàng Yến khai lý lịch ứng cử Quốc hội 'sai sự thực'

17/04/2012 19:02

"Số đông đại biểu MTTQ tỉnh Long An tán đồng đề nghị xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của bà Đặng Thị Hoàng Yến. Việc bãi miễn tư cách đại biểu của bà Yến hay không là do cấp trên quyết định", Chủ tịch MTTQ tỉnh cho biết.

Sáng 17/4, Ủy ban MTTQ tỉnh Long An đã họp kín, lấy ý kiến tư cách đại biểu Quốc hội với bà Đặng Thị Hoàng Yến. Nữ đại biểu này bị nghi vấn không trung thực khi khai hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 13.

Trao đổi với PV, ông Võ Lê Tuấn - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Long An cho biết, trong chiều nay, sẽ có ý kiến gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. "Tỉnh đã đề nghị xem xét tư cách đại biểu của bà Đặng Thị Hoàng Yến, số đông đại biểu tán đồng điều này. Có thể bãi miễn tư cách đại biểu của bà Yến hay không là do cấp trên quyết định", ông Tuấn nói.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIII
Bà Đặng Thị Hoàng Yến phát biểu tại Quốc hội. Ảnh: Hoàng Hà.

Về vấn đề hồ sơ lý lịch của bà Hoàng Yến, ông Tuấn khẳng định, sau khi xem xét, một số nội dung trong hồ sơ kê khai lý lịch nhân thân của bà Hoàng Yến là không đúng sự thật. Cụ thể, bà Yến là đảng viên nhưng không kê khai là đảng viên. Tiếp nữa, bà Hoàng Yến đã không khai trong hồ sơ chồng bà là Jimmy Trần và đang có lệnh truy nã. "Đây là hai cái sai chủ yếu của bà Yến", ông Tuấn nói.

Về trách nhiệm của MTTQ tỉnh, ông Tuấn cho rằng, theo quy trình, Ủy ban MTTQ tỉnh Long An chỉ làm nhiệm vụ hiệp thương và đã làm theo đúng quy trình. Còn việc thẩm tra, xác minh hồ sơ lý lịch thuộc trách nhiệm của Ủy ban bầu cử.

"Tại thời điểm ứng cử, có lẽ thấy bà Hoàng Yến khai là người ngoài Đảng, nên Ủy ban bầu cử cũng như MTTQ tỉnh cũng không quan tâm về lịch sử nhân thân của bà Yến", ông Tuấn nói.

Ông Vũ Trọng Kim, Tổng thư ký Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, ngày 18/4 Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ cũng sẽ họp kín về vụ bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Trao đổi với PV, trung tướng Nguyễn Quốc Thước (đại biểu Quốc hội khóa 8, 9, 10) cho rằng, bà Hoàng Yến là đảng viên nhưng không khai trong lý lịch là điều khó chấp nhận. "Cử tri cả nước rất quan tâm tới vụ việc, nhiều người đã lên tiếng. Quốc hội cần xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của bà Yến, xem xét việc bãi nhiệm theo đúng quy định của pháp luật", tướng Thước nói.

Theo Điều 56 Luật tổ chức Quốc hội, đại biểu không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân thì tùy mức độ phạm sai lầm mà bị Quốc hội hoặc cử tri bãi nhiệm. Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định việc đưa ra Quốc hội bãi nhiệm hoặc cử tri nơi bầu ra đại biểu bãi nhiệm theo đề nghị của Trung ương MTTQ Việt Nam, MTTQ tỉnh, thành phố hoặc của cử tri nơi bầu ra đại biểu đó.

Trong trường hợp Quốc hội bãi nhiệm đại biểu thì việc bãi nhiệm phải được ít nhất 2/3 tổng số đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành. Trong trường hợp cử tri bãi nhiệm đại biểu thì việc bãi nhiệm được tiến hành theo thể thức do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định.

Bầu chọn
Bạn đánh giá thế nào về hành động của MTTQVN và Long An?

Bà Đặng Thị Hoàng Yến, sinh năm 1959, tốt nghiệp ĐH Kinh tế TP HCM. Bà từng có 11 năm công tác tại UBND quận 5, TP HCM (1980-1991). Hai năm sau, bà làm việc tại Trung Tâm phát triển ngoại thương FTPT TP HCM.

Từ năm 1993 bà Yến là Giám Đốc Công ty TNHH Tân Đông Phương. Cùng thời điểm này, bà sáng lập ra Công ty cổ phần đầu tư công nghiệp Tân Tạo (ITA), sau đó trở thành một trong những tập đoàn phát triển khu công nghiệp và hạ tầng hàng đầu tại Việt Nam. Bà giữ chức Chủ tịch HĐQT ITA kể từ năm 1996 tới nay. Nữ doanh nhân này từng ba năm liên tiếp nằm trong top 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam (2008, 2009, 2010).

Tháng 5/2011, bà Yến đã được Ủy ban MTTQ tỉnh Long An giới thiệu ứng cử và trúng cử đại biểu Quốc hội khóa 13. Bà hiện là ủy viên Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh thiếu niên Quốc hội.

Tá Lâm - Nguyễn Hưng/Vnexpress