Ba Lan cho Ukraine vay tiền xây "bức tường Berlin" trên biên giới với Nga

10/04/2015 16:15 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ba Lan đồng ý cung cấp cho Kiev một khoản vay trị giá 100 triệu USD để hiện đại hóa các lĩnh vực năng lượng và cải thiện biên giới với Nga.

Theo RIA Novosti, Tổng thống Ukraine Poroshenko nói trong một cuộc họp báo với người đồng cấp Ba Lan Bronislaw Komorowski tại Kiev hôm 10/4 rằng, Warsaw đã đồng ý cung cấp cho Kiev một khoản vay trị giá 100 triệu USD để hiện đại hóa các lĩnh vực năng lượng và cải thiện biên giới với Nga.

Tổng thống Ukraine Poroshenko và người đồng cấp Ba Lan Bronislaw Komorowski.

"Ba Lan và Ukraine sẽ hợp tác làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng các quốc gia khác trong thế giới tự do phương Tây có thể bắt tay với Ukraine", ông Komorowski nói trong bài phát biểu trước Quốc hội Ukraine.

Kể từ đầu tháng 4 năm nay, lực lượng biên phòng Ukraine đã bắt đầu xây dựng một bức tường bê tông dọc theo biên giới giữa nước này với Nga. Theo tuyên bố của Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk hồi tháng 9 năm ngoái, bức tường bê tông này sẽ giống như bức tường Berlin.
 
Hồi đầu tháng này, Tổng thống Poroshenko đã ký kết một đạo luật cho phép nước này tham gia vào một lực lượng quân sự quốc tế gồm 4.500 binh sĩ với Ba Lan và Lithuania để thực hiện các nhiệm gìn giữ hòa bình.

Theo RIA Novosti, Kiev hy vọng rằng lực lượng này cùng với bức tường bê tông trên biên giới có thể giúp Ukraine ngăn chặn sự hỗ trợ của Moscow đối với lực lượng ly khai ở miền Đông./.

Nguyễn Hường