Ba Lan mua vũ khí cho các chiến đấu cơ Fighting Falcon

07/02/2012 10:37 Theo Báo Quân Đội Nhân Dân
Chính phủ Ba Lan đã đề nghị phía Mỹ cung cấp 92 đạn tên lửa không đối không tầm ngắn AIM-9X-2 Sidewinder Block-2

Cơ quan hợp tác quốc phòng và an ninh thuộc Lầu Năm góc (DSCA) đã đệ trình lên Quốc hội Mỹ kế hoạch bán cho Ba Lan thiết bị hỗ trợ chiến đấu và vũ khí cho các đơn vị chiến đấu cơ F-16 Fighting Falcon trị giá 447 triệu USD.

Chiến đấu cơ F-16 Fighting Falcon của không quân Ba Lan

Cụ thể, chính phủ Ba Lan đã đề nghị phía Mỹ cung cấp 92 đạn tên lửa không đối không tầm ngắn AIM-9X-2 Sidewinder Block-2, 4 đạn tên lửa phiên bản huấn luyện có thể trang bị nhiều dạng đầu dò CATM-9X-2, 65 đạn tên lửa không đối không tầm trung AIM-120C-7 AMRAAM và khoảng 500 bom điều khiển GBU-49.

Ngoài ra, Ba Lan cũng đặt mua 9 động cơ phản lực F-100-PW-229, 28 thiết bị hỗ trợ nhìn đêm và các đầu nối hỗ trợ không chiến tầm ngắn.

Cùng với việc mua mới vũ khí và phụ tùng, quân đội Hà Lan cũng đạt được thỏa thuận với phía Mỹ về việc cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng cho các đơn vị chiến đấu cơ F-16 kéo dài trong 5 năm tới.

Hiện tại, Ba Lan được coi là đối tác quan trọng của Mỹ tại châu Âu. Quốc gia Đông Âu này cũng đang “sát cánh” với Mỹ tại chiến trường Iraq và Afghanistan. Cùng với đó, Mỹ cũng đang “tạo điều kiện” cho Ba Lan củng cố tiềm lực quốc phòng.

Theo DSCA, hợp đồng cung cấp vũ khí mới nói trên sẽ tăng cường khả năng quốc phòng của Ba Lan đối phó với các nguy cơ xung đột trong tương lai và hội nhập sâu hơn trong lĩnh vực quân sự với các quốc gia thuộc NATO.

Căn cứ vào thỏa thuận được hai bên thông qua, chịu trách nhiệm thực hiện hợp đồng với Ba Lan là hãng Boeing, Raytheon và tập đoàn United Technology Corporation.

Theo Báo Quân Đội Nhân Dân