"Ba Lan, Romania, Hungary nên đòi lại phần lãnh thổ Tây Ukraine"

25/03/2014 13:36 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đảng Dân chủ Tự do Nga đã gửi đề nghị tới chính quyền Ba Lan, Romania và Hungary khuyến khích các nước này đòi lại "phần lãnh thổ của mình" ở phía Tây Ukraine.

Theo Interfax ngày 25/3, đảng Dân chủ Tự do Nga đã gửi đề nghị tới chính quyền Ba Lan, Romania và Hungary khuyến khích các nước này đòi lại "phần lãnh thổ của mình" ở phía Tây Ukraine.

Theo tiết lộ, đảng Dân chủ Tự do Nga nhấn mạnh rằng các nước trên không cần trực tiếp tham gia lấy các phần lãnh thổ này mà chỉ nên hỗ trợ trưng cầu dân ý tại các cùng lãnh thổ vốn do họ đặt tên như trường hợp Crimea.

Hàng ghế đại biểu đảng Dân chủ Tự do (màu xanh) tại Duma Quốc gia Nga.

Hôm 17/3, đảng này đã công bố trên website chính thức của mình văn bản mang tên "Quan điểm của đảng Dân chủ Tự do về những nguyên nhân của cuộc khủng hoảng tại Ukraine", trong đó có nói rằng phần lãnh thổ phía Tây của láng giềng này thực tế thuộc về Ba Lan, Romania và Hungary. 

Tuyên bố cho rằng Chernivtsi của Ukraine vốn thuộc Romania, Transcarpathian có nguồn gốc là một phần của Hungary, và năm khu vực khác gồm Volyn, Lviv, Ternopil, Ivano-Frankivsk và Rivne là của Ba Lan.

Báo cáo cho hay, các vùng đất này đã được sáp nhập vào Liên bang Xô Viết trong đêm trước chiến tranh để bảo vệ đất nước cùng các đồng minh của mình. Tuy nhiên, sau khi Ukraine tách khỏi Nga, các vùng đất này đã trở thành một phần của Ukraine.

Tuyên bố khẳng định rằng các vùng đất này luôn luôn thuộc chủ quyền của Ba Lan, Romania và Hungary. Ba Lan và Ukraine nhiều năm qua thường xuyên xảy ra đụng độ ở 5 vùng lãnh thổ trên. Thậm chí đã xảy ra một cuộc thảm sát khiến một ngôi làng bị phá hủy trong cuộc đối đầu khốc liệt giữa người Ukraine và Ba Lan.

Các phong trào tương tự khác cũng đã diễn ra tại Chernivtsi và Transcarpathian, tuyên bố cho biết thêm.

Động thái trên của đảng Dân chủ Tự do Nga diễn ra trong bối cảnh bán đảo Crimea đã tổ chức trưng cầu dân ý tách khỏi Ukraine sáp nhập vào Liên bang Nga và đã được Moscow chấp thuận./.

Nguyễn Hường