Ba người nước ngoài dùng thẻ tín dụng giả chiếm đoạt tiền tỷ

13/03/2014 20:38 Việt Văn
(GDVN) - Ngày 13/3, TAND TP.HCM đưa ra xét xử và tuyên phạt 3 người Malaysia về tội "Sử dụng thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Theo đó, TAND TP.HCM đã tuyên 14 năm tù cho bị cáo Jackson Tan Pei Loong (30 tuổi), chủ mưu và hai đồng phạm khác là Teh Chee Wan (34 tuổi), Tye Soon Hin (34 tuổi) mỗi bị cáo 12 năm tù giam cùng về tội “Sử dụng thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Cả ba người này đều mang quốc tịch Malaysia.

Theo cáo trạng, vào lúc 15h ngày 8/3/2012, cả ba người trên đến một cửa hàng tại Trung tâm thương mại Creseent Mall (quận 7, TP.HCM) hỏi mua 20 chiếc điện thoại di động hiệu Samsung Galaxy note với giá 16 triệu đồng/chiếc, tổng cộng là 192 triệu đồng.

Ba bị cáo sau khi xét xử tại tòa sáng nay

Tye Soon Hin đưa cho nhân viên 2 thẻ visa nhưng không thanh toán được. Sau đó, y đưa tiếp 2 thẻ khác. Hai thẻ này cũng chỉ thanh toán được 64 triệu đồng. Khi nhóm này tiếp tục dùng thẻ tín dụng khác thì nhân viên nghi ngờ, liền gọi điện đến ngân hàng kiểm tra, phát hiện các thẻ tín dụng trên là giả. Lập tức báo bảo vệ bắt giữ các đối tượng giao cho công an xử lý.

Khám xét nơi ở của các bị cáo, công an phát hiện có 57 thẻ tín dụng giả các loại, 3 sợi dây chuyền vàng và hóa đơn mua hàng ở nhiều nơi.

Quá trình điều tra, Jackson Tan Pei Loong khai nhận: Khoảng tháng 10/2011, Jackson được Tan Bee Ling (đã bị bắt trong vụ án khác) giới thiệu đến gặp một đồng hương có tên là Ah Chai (không rõ lai lịch) tại TP.HCM để người này hướng dẫn sử dụng thẻ tín dụng giả mua hàng. Nếu giao dịch thành công, họ sẽ trả công 10% trên tổng số tiền chiếm đoạt được. Sau đó, Loong đã nhiều lần làm theo và được họ trả công gần 1.300 USD.

Từ ngày 19/2/2012 đến 8/3/2012, nhóm này sử dụng 42 thẻ tín dụng giả và thực hiện 25 lần đi mua hàng (16 lần tại TP.HCM và 9 lần tại tỉnh Khánh Hòa) với 62 lượt giao dịch thành công. Thủ đoạn tinh vi của nhóm là chọn mua các mặt hàng có giá trị cao như: máy ảnh, máy tính, điện thoại di động,… và sử dụng vào việc trả tiền ăn uống tại các nhà hàng sang trọng. Qua đó, cả nhóm đã chiếm đoạt tổng trị giá gần 1,2 tỉ đồng.

Ngoài bản án đã tuyên, HĐXX còn buộc các bị cáo nộp lại số tiền gần 1,2 tỷ đồng đã chiếm đoạt được để sung quỹ.

Việt Văn