Bắc Kinh: "Tàu hải quân" Philippines bắn chết ngư dân Đài Loan

10/05/2013 06:21 Hồng Thủy (Nguồn: QQ News)
(GDVN) - Sau khi chiếc "tàu hải quân" Philippines nổ súng bắn chết 1 ngư dân Đài Loan, tàu này tiếp tục truy đuổi các tàu cá Đài Loan hơn 1 giờ trên biển. Chiếc tàu cá bị bắn phải nhờ 2 tàu cá Đài Loan khác kéo quay trở lại bờ.
Chiếc tàu cá Đài Loan được cho là bị tàu hải quân Philippines bắn phải nhờ tàu cá khác kéo về cảng

Tân Hoa Xã ngày 9/5 đưa tin, lúc 10 giờ sáng hôm qua 9/5 đã xảy ra một vụ nổ súng vào tàu cá Đài Loan biển số Quảng Hưng Đại 28 trên vùng biển giữa Đài Loan và Philippines, cách cực Nam đảo Đài Loan 180 hải lý khiến một ngư dân Đài Loan chết tại chỗ, 2 người khác bị thương.

Theo truyền thông Đài Loan, sau khi chiếc "tàu hải quân" Philippines nổ súng bắn chết 1 ngư dân Đài Loan, tàu này tiếp tục truy đuổi các tàu cá Đài Loan hơn 1 giờ trên biển. Chiếc tàu cá bị bắn phải nhờ 2 tàu cá Đài Loan khác kéo quay trở lại bờ.

Sự cố xảy ra sau khi hải quân Philippines tuyên bố tăng cường tuần tra trên Biển Đông sau khi Bắc Kinh loan tin phái 32 tàu cá ra khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam - PV) để đánh bắt trái phép.

Vị trí xảy ra vụ nổ súng, theo Thông tấn xã Đài Loan CNA

Nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu đã chỉ thị cho các cơ quan liên quan điều tra và xử lý vụ việc. Văn phòng đại diện của Đài Loan tại Philippines cũng yêu cầu nước sở tại tiến hành một cuộc điều tra ngay lập tức và trừng phạt những người có trách nhiệm trong vụ nổ súng này.

Bộ Ngoại giao Đài Loan chỉ xác nhận chiếc tàu bắn tàu cá Đài Loan có màu xám trắng trong khi giới truyền thông Đài Loan khẳng định đó là "tàu hải quân" Philippines.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã lên tiếng phản đối Philippines trong vụ bắn chết ngư dân Đài Loan. Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn cơ quan này gọi vụ việc là một "hành động dã man" và Bắc Kinh cực lực khiển trách, đồng thời yêu cầu Manila lập tức điều tra và thông báo rõ vụ việc.

Theo Thông tấn xã Đài Loan, các lực lượng chức năng của Philippines bao gồm hải quân, lực lượng phòng vệ ven biển, Cảnh sát biển và cơ quan quản lý ngư nghiệp đều "không biết gì" về vụ nổ súng này và khẳng định lực lượng của họ không hoạt động tại khu vực xảy ra nổ súng vào thời điểm đó.


Hồng Thủy (Nguồn: QQ News)