Bắc Kinh: Thống đốc Tokyo "mua lại Điếu Ngư" là phi pháp, vô hiệu

18/04/2012 06:40 Hồng Thủy (theo Tân Kinh báo)
(GDVN) - Sở dĩ Tokyo phải ra quyết định mua lại đảo Senkaku/Điếu Ngư là vì Nội các Nhật Bản "ngại" Trung Quốc, kéo dài không dám quyết.

Trước thông tin Thống đốc Tokyo Shintaro Ishihara tuyên bố Tokyo sẽ mua lại đảo Senkaku/Điếu Ngư từ cá nhân đang sở hữu nó, ngày hôm qua 17/4 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết tất cả các động thái đơn phương của Tokyo đối với đảo Điếu Ngư (Senkaku) là phi pháp và không có hiệu lực.

Tờ Tân Kinh báo cho hay: "Một lần nữa Bắc Kinh nhắc lại tuyên bố chủ quyền của họ đối với đảo Điếu Ngư mà phía Tokyo gọi là đảo Senkaku trên biển Hoa Đông, nơi có trữ lượng dầu khí khá dồi dào.

Tranh chấp chủ quyền đảo Senkaku/Điếu Ngư chính là hòn đá tảng lớn nhất ngăn cản sự phát triển giữa hai "ông lớn" ở Đông Á".

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân phản hồi thông tin mua đảo Senkaku/Điếu Ngư từ Tokyo

Báo chí Trung Quốc ngày 17/4 loan tin, sở dĩ Tokyo phải ra quyết định mua lại đảo Senkaku/Điếu Ngư là vì Nội các Nhật Bản "ngại" Trung Quốc, kéo dài không dám quyết. Ngay từ cuối năm ngoái mọi việc đàm phán để mua lại đảo Senkaku/Điếu Ngư đã được tiến hành.


Dẫn lời báo chí Nhật Bản, tờ Tân Kinh báo - Trung Quốc đưa tin, trong nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư, chỉ có 1 đảo là Chính phủ Nhật Bản "sở hữu", 4 đảo còn lại thuộc quyền sở hữu cá nhân nhưng do Nội các Nhật Bản thuê lại, mỗi năm phải trả cho chủ đảo 25 triệu Yên, trong đó đảo Điếu Ngư có giá 21 triệu Yên.

Hồng Thủy (theo Tân Kinh báo)