Bắc Kinh ủng hộ Putin không kích, bắt đầu viện trợ xe quân sự cho Syria

14/10/2015 09:04 Hồng Thủy
(GDVN) - Trong vấn đề Trung Đông, Bắc Kinh lâu nay vẫn "tọa sơn quan hổ đấu", bây giờ bất ngờ thay đổi lập trường và trở thành một bên trong cuộc khủng hoảng Syria.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, ảnh: Đa Chiều.

Đa Chiều ngày 13/100 đưa tin, chiến dịch không kích, ném bom các mục tiêu ở Syria của Nga đã được chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad, chính phủ Iraq đồng ý, Mỹ cũng đã dùng chiến đấu cơ thả 50 tấn vũ khí cho phe đối lập Syria. Cuộc chiến mang danh chống khủng bố ở quốc gia Trung Đông này đang dần chuyển sang một cuộc chiến tranh ủy nhiệm của 2 cường quốc.

Trong vấn đề Trung Đông, Bắc Kinh lâu nay vẫn "tọa sơn quan hổ đấu", bây giờ bất ngờ thay đổi lập trường và trở thành một bên trong cuộc khủng hoảng Syria. Ngày 12/10 Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tiếp đặc sứ của Tổng thống Syria đã cho thấy, Bắc Kinh công nhận hoạt động của Putin ở Syria và trao đổi xung quanh khả năng diễn biến cục diện Trung Đông và Syria thời gian tới.

Việc Bắc Kinh duy trì thái độ "trung lập" trong vấn đề chống khủng bố ở Trung Đông giữa Nga và Mỹ cho đến nay không hề dễ dàng. Vương Nghị nói với đặc sứ Syria rằng các hoạt động chống khủng bố phải tuân thủ luật pháp quốc tế và "được nước liên quan đồng ý".

Điều này hiển nhiên cho thấy Trung Nam Hải khẳng định tính hợp pháp của chính quyền Bashar al-Assad. Đồng thời ông Nghị còn ngầm ám chỉ các hoạt động chống khủng bố ISIS do Mỹ và liên minh tiến hành ở Syria đến nay là trái phép.

Cho đến nay, chỉ có Nga mới thực sự được chính quyền Bashar al-Assad gật đầu đồng ý cho không kích các mục tiêu trên lãnh thổ Syria. Trong lúc phương Tây chỉ trích hoạt động không kích của Nga không nhằm vào ISIS mà tập trung chống phá phe đối lập Syria, Bắc kinh lên tiếng: Chống khủng bố không có nghĩa là chỉ chống ISIS.

Rất nhiều phần tử Hồi giáo cực đoan từ Trung Á, Nam Á, Tân Cương tìm tới Syria để "học hỏi kinh nghiệm", do đó cứ tiêu diệt được một kẻ khủng bố là an ninh của Trung Quốc lại được thêm một phần đảm bảo.

Cũng theo Đa Chiều, gần đây binh sĩ chính phủ Syria đóng tại Lattakia tiết lộ trên các trang mạng xã hội rằng quân đội nước này đã nhận được hàng viện trợ của Trung Quốc, trong đó bao gồm các xe quân sự do nước này chế tạo, nhưng mọi phù hiệu của Trung Quốc đều bị gỡ bỏ.

Tất nhiên loại xe quân sự Trung Quốc viện trợ cho Syria không phải loại xe quân dụng tốt nhất của nước này, nhưng là loại xe dã chiến tầm trung có khả năng thực hiện nhiệm vụ thông tin liên lạc, chuyển quân, vận tải, đặt súng máy tạo thành các điểm hỏa lực cơ động. Quan trọng nhất là những chiếc xe dã chiến này có khả năng sử dụng rất linh hoạt trên chiến trường Syria để đối phó với các nhóm du kích đối lập.

Hồng Thủy