Bắc loa tố Phó Hiệu trưởng "quỵt" nợ hàng trăm tỷ, 16 cuốn sổ đỏ

13/08/2013 14:35 Liễu Phạm (Tổng hợp)
(GDVN) - Theo đơn tố cáo của 18 cá nhân, tổng số tiền mà họ cho bà Trương Thị Hải Yến - Phó hiệu trưởng, Chủ tịch HĐQT Trường THPT Dân lập Phương Nam (địa chỉ tại Lô 18, khu đô thị mới Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) vay trên 268 tỷ và 16 quyển sổ đỏ. Sau nhiều năm quá hạn, bà Yến vẫn chưa hoàn trả cho các khổ chủ.
Những ngày qua, dư luận Thủ đô xôn xào về một vụ vỡ nợ hàng trăm tỷ đồng xảy ra trên địa bàn Thành phố. Theo đó,  bà Trương Thị Hải Yến, Phó hiệu trưởng, Chủ tịch HĐQT Trường THPT Dân lập Phương Nam (địa chỉ tại Lô 18, khu đô thị mới Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) bị 18 cá nhân "quỵt" nợ với tổng số tiền trên 268 tỷ và 16 quyển sổ đỏ. 

Có mặt tại Trường THPT Dân lập Phương Nam để tìm hiểu thực hư vụ việc, chứng kiến tại khu vực cổng trường tập trung rất đông các "nạn nhân" của bà Yến, họ căng băng rôn, dùng loa "kể tội" và "đòi nợ" bà Yến.

Các chủ nợ căng băng rôn yêu cầu bà Yến trả tiền.


Người cho vay nhiều nhất lên tới 140 tỷ đồng

Báo Giao thông vận tải đưa tin: Chiều 7/8,  tại khu vực cổng trường có hàng chục người xưng là "nạn nhân" của bà Yến  tụ tập bên ngoài, căng băng rôn, dùng loa "kể tội" và "đòi nợ" bà Yến. 

Trong danh sách "chủ nợ" của bà Yến mà những người này cung cấp cho phóng viên đều có hộ khẩu thường trú tại các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội. Người thì cho vay tiền (thấp nhất là 700 triệu đồng, cao nhất lên tới 140 tỷ đồng), người thì giao sổ đỏ cho bà Yến.

Đặc biệt, bà Ngô Thị Anh Thư (địa chỉ tại B29, Lô 20, khu đô thị mới Định Công) là người đã cho bà Yến vay với số tiền lớn nhất, lên tới hơn 140 tỷ đồng. Nhưng khi làm căng, đòi bà Yến trả nợ thì chẳng những không được đáp ứng mà khu vực căng tin của trường (nơi bà Thư có hợp đồng thuê từ 2010 - 2015) còn bị cắt điện và khóa lại. 

Bà Thư cho biết, việc quen biết giữa bà với vị hiệu phó Trường THPT Dân lập Phương Nam diễn ra từ năm 2008. "Khi đã thân quen, bà Yến nói đang có nhu cầu lớn về vốn để dùng vào mục tiêu kinh doanh tại trường Trường THPT Dân lập Phương Nam và hứa trả lãi cao (6%/tháng).

“Cũng vì cả tin và hám lợi, tôi mới đi vay mượn của những người thân quen rồi cho bà Yến vay. Đến giờ, tôi phải bán cả nhà, phải đi thuê nhà để ở mà đòi bà Yến thì không biết khi nào mới trả", bà Thư bức xúc.


Các chủ nợ bắc loa chửi bới, yêu cầu bà Yến hoàn trả số tiền đã vay.

Trước đó, trong đơn tố cáo gửi cho các cơ quan báo chí, ông Lê Ngọc Đài (trú tại Long Biên, Hà Nội), đại diện cho 18 chủ nợ, cho biết: "Bà Yến đã lợi dụng uy tín của tập thể nhà trường để vay mượn rất nhiều tiền và tài sản (sổ đỏ) của các gia đình chúng tôi. Chúng tôi đã nhiều lần đến đòi, bà Yến cũng  hẹn trả xong không thực hiện, thời gian quá hạn trả đã nhiều năm nhưng bà Yến không có ý thức trả mà còn gây ra nhiều chuyện bất bình.

Nhiều lần chúng tôi đến trường xin gặp bà Yến để được giải quyết việc vay nợ nhưng bà Yến ra lệnh bảo vệ không cho chúng tôi vào, gọi điện thoại thì bà Yến không nghe máy mà còn thuê xã hội đen trấn áp, đe dọa chúng tôi". Theo ông Đài, chỉ riêng cá nhân ông, bà Yến đã vay của ông số tiền 1,7 tỷ đồng.

“Nhân vật chính” cam kết không trả nợ sẽ đóng cổng trường?!

Trong một bản cam kết ghi ngày 16/10/2011, bà Yến viết: "Tên tôi là Trương Thị Yến, chức danh Chủ tịch HĐQT kiêm Phó hiệu trưởng trường THPT Dân lập Phương Nam. Tôi viết giấy này xin cam kết với bà Thư, bà Oanh, tôi sẽ trả số tiền là: 2 tỷ vào ngày thứ 5 tuần tới và số còn lại là: 25 tỷ hẹn sẽ thanh toán dần đến ngày 15/11/2011 sẽ trả hết.

Nếu sai tôi sẽ đồng ý để bà Thư, bà Oanh đóng cổng trường và không có ý kiến gì. Kế hoạch cụ thể sẽ sang tuần. Nếu sai tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật". Dưới giấy cam kết có tên, chữ ký của bà Yến và dấu của Trường THPT Dân lập Phương Nam.

Tuy nhiên, theo bà Ngô Thị Anh Thư, đến nay bà Yến vẫn không trả được một đồng nào.


Liễu Phạm (Tổng hợp)