Bạc Qua Qua trở về Trung Quốc dự phiên tòa xử Bạc Hy Lai?

15/10/2012 10:44 Bảo Thành (Nguồn: Daily Telegraph)
(GDVN) - Bạc Qua Qua, con trai Bạc Hy Lai đã lặng lẽ trở về Trung Quốc và có thể đóng một vai trò quan trọng trong phiên tòa “sắp diễn ra” đối với cựu Bí thư Trùng Khánh.
Tờ Daily Telegraph dẫn lời hai nguồn tin ở Trùng Khánh và Bắc Kinh ngày 15/10 đưa tin, Bạc Qua Qua, con trai Bạc Hy Lai đã lặng lẽ trở về Trung Quốc và có thể đóng một vai trò quan trọng trong phiên tòa “sắp diễn ra” đối với cựu Bí thư Trùng Khánh.

Cha con Bạc Hy Lai và Bạc Qua Qua

Nguồn tin ở Trùng Khánh từng cung cấp nhiều tin tức chính xác về gia tộc họ Bạc cho hay: “Bạc Qua Qua đã bay về Bắc Kinh hồi tuần trước. Ngay khi xuống sân bay, anh này đã bước vào một chiếc xe cảnh sát và bây giờ chắc chắn là đang ở đội điều tra. Rất có khả năng Bạc Qua Qua sẽ xuất hiện trước tòa.”

Bạc Qua Qua trở về Bắc Kinh trong lúc nhiều tin đồn rộ lên về việc phiên tòa xét xử Bạc Hy Lai sắp được tổ chức.

Nhiều khả năng Bạc Hy Lai sẽ bị xét xử ở một địa điểm “trung lập”, cách xa các căn cứ quyền lực của cựu chính trị gia này ở Bắc Kinh, Trùng Khánh và Đại Liên.

Tờ Minh Kính xuất bản tại Hồng Kông cho rằng phiên tòa này được tổ chức vào thứ Hai nhưng không nói rõ ngày nào, địa điểm ở Trường Sa, thủ phủ tỉnh Hồ Nam, quê hương của Mao Trạch Đông.

Bạc Hy Lai đang bị xét xử bí mật?

Nguồn tin giấu tên ở Trùng Khánh cho hay thành phố Bảo Bình cách Bắc Kinh hơn 140 km và Thái Nguyên, thủ phủ tỉnh Sơn Tây cũng là hai địa điểm có thể được chọn để mở phiên tòa xét xử Bạc Hy Lai, tuy nhiên Trường Sa vẫn là lựa chọn số 1.
 
Một nguồn tin ngoại giao cho hay có tin đồn “cáo trạng sẽ được đưa lên tòa vào ngày 15 hoặc 16/10. Nếu như vậy, theo luật tố tụng hình sự, phiên tòa sẽ được mở trong vòng 15 ngày” và vụ án có thể khép lại trước đại hội 18 của đảng Cộng sản Trung Quốc được tổ chức vào ngày 08/11 tới đây.

Nguồn tin này cũng nói rằng Bạc Qua Qua đã hợp tác với cơ quan điều tra nội bộ của đảng Cộng sản Trung Quốc và cung cấp chứng cứ trước khi mẹ anh ta là Cốc Khai Lai bị xét xử ở Hợp Phì hồi tháng 8.

Cậu quý tử nhà họ Bạc một thời quyền thế bỗng chốc trở nên bơ vơ sau khi cả cha lẫn mẹ hiện đang phải đối mặt với nguy cơ ngồi sau song sắt hàng chục năm trời. Bà Cốc Khai Lai đã bị kết án tử hình cho hoãn thi hành án vì tội đầu độc doanh nhân người Anh Neil Heywood hồi năm ngoái.

Theo một thông báo chính thức hồi cuối tháng trước, người cha Bạc Hy Lai của Bạc Qua Qua sẽ phải đối mặt với cáo trạng tham nhũng, lạm dụng quyền lực và đồng lõa trong vụ sát hại Heywood.

Bạc Qua Qua tốt nghiệp Đại học Harvard hồi tháng 5

Bạc Qua Qua đã từng lên tiếng bảo vệ cha mình trên blog: “Tôi không tin được là cha tôi bị cáo buộc những tội trạng đó, vì chúng trái ngược với những gì tôi biết về cha suốt cả cuộc đời.”

Tuy nhiên Bạc Qua Qua sẽ phải có những bước đi thận trọng, vì một số chuyên gia cho rằng các bằng chứng tại phiên tòa xét xử Cốc Khai Lai và Vương Lập Quân có thể khiến Bạc Qua Qua rơi vào vòng lao lý.

Hiện Bạc Qua Qua vẫn không trả lời email đề nghị xác nhận nơi cậu đang ở hiện nay.
Bảo Thành (Nguồn: Daily Telegraph)