Bác sĩ Phong xin lỗi vì những phát biểu chưa đúng tại chùa Ba Vàng

25/03/2019 16:26 Trần Phương
(GDVN) - Bác sĩ Nguyễn Hồng Phong lên tiếng xin lỗi vì những phát biểu trong buổi thuyết pháp tại chùa Ba Vàng. Bác sĩ Phong cũng xin chịu hoàn troàn trách nhiệm.

Ngày 25/3, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã tổ chức buổi gặp mặt báo chí thông tin về việc Bác sĩ Nguyễn Hồng Phong, người đã xuất hiện trong buổi thuyết pháp của sư Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng vào tối 21/3.

Trước đó, trả lời Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Bạch Mai) đã xác nhận bác sĩ Nguyễn Hồng Phong là người của Bệnh viện Bạch Mai và những phát biểu của bác sĩ Phong hoàn toàn là vấn đề cá nhân của Bác sĩ Phong. Phong sẽ phải chịu trách nhiệm với những phát ngôn như vậy.

Tại buổi gặp gỡ, bác sĩ Nguyễn Hồng Phong phát biểu: "Điều đầu tiên, tôi xin lỗi người dân vì đã gây hiểu lầm cho mọi người. Nhân đây chia sẻ khi người dân bị bệnh cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, bên cạnh đó điều tôi muốn nói là khi người dân có tinh thần lạc quan, tin tưởng sẽ giúp ích được cho bệnh nhân.

Tôi gửi lời xin lỗi tới giám đốc bệnh viện, đồng nghiệp, ngành y vì phát ngôn của tôi đã làm ảnh hưởng tới uy tín của các thầy, và ngành y. Tất cả đều là phát ngôn của tôi và tôi xin chịu trách nhiệm vì phát ngôn của mình".

Sau khi xin lỗi, bác sĩ này cho biết có việc riêng nên rời khỏi cuộc gặp mặt.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Phong trong buổi gặp mặt báo chí do bệnh viện Bạch Mai tổ chức. (Ảnh: LC)

Về việc kỷ luật bác sĩ Phong, đại diện Bệnh viện Bạch Mai tại buổi gặp mặt báo chí cho biết, cho đến nay vẫn chưa có một quyết định kỷ luật nào.

Việc xem xét kỷ luật sẽ do hội đồng và tuân theo những quy định cụ thể của pháp luật, ngành y…

Trướ đó, trong ngày 21/3,trong buổi thuyết pháp, để chứng minh phương pháp "thỉnh oan gia trái chủ" tại chùa này có hiệu quả trong việc chữa bách bệnh, Đại đức Thích Trúc Thái Minh đã cho mời một số nhân chứng là các phật tử đã "thỉnh giải nghiệp" để tăng khả năng tin tưởng.

Một trong số những nhân chứng được Đại đức trụ trì mời lên chia sẻ là nhân vật nam có tên Nguyễn Hồng Phong, quy y Tam bảo và được đặt pháp danh là Đức Thuận.

Ông này giới thiệu mình là một bác sĩ, tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Phong phát biểu trong buổi thuyết pháp ngày 21/3. (Clip chùa Ba Vàng sản xuất)

Trước hàng trăm người nghe trực tiếp và hàng chục ngàn người theo dõi ông Nguyễn Hồng Phong có nói: "Tôi chưa thỉnh oan gia trái chủ nhưng là người chứng kiến. Bệnh nhân của tôi khi chẩn đoán, điều trị theo đúng phác đồ nhưng không thể ra được bệnh, hoặc diễn tiến bất thường.

Bệnh viện Bạch Mai ngỡ ngàng với bác sĩ khuyên dân đến chùa Ba Vàng chữa bệnh

Tôi biết đến pháp hội và khuyên bệnh nhân đến chùa Ba Vàng xem thế nào. Người này đến chùa được thầy dạy về nhân quả, không mê tín gì đến bệnh nhân của tôi. Sau một thời gian biết sám hối, làm cơm chay...

Bệnh nhân đến khám lại, điều thần kỳ đã xảy ra, tôi chỉ dùng 2 liều men tiêu hóa đã ổn định hoàn toàn".

Sau phát biểu của ông Phong, nhà sư Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng đã nói: “Đây là một bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai và anh Phong đã chứng kiến nhiều bệnh nhân của anh Phong khám không ra bệnh và anh Phong có được biết về chùa Ba Vàng, biết về Pháp hội thỉnh oan gia của chùa thì cũng đã gợi ý cho các bệnh nhân về thỉnh oan gia trái chủ xem.

Và quả thật về chùa thỉnh khỏi bệnh luôn và điều trị lại rất đơn giản nữa. Đấy, cái chuyện đấy là anh xác thực cái điều đó”. 

Bác sĩ Phong phát biểu trong buổi thuyết pháp tại chùa Ba Vàng vào ngày 21/3. (Ảnh cắt ra từ clip)

Trả lời trong buổi gặp mặt báo chí, đại diện bệnh viện Bạch Mai lên tiếng phủ nhận việc bác sĩ Nguyễn Hồng Phong đã khám cho bệnh nhân nào mà không ra bệnh và cũng chưa điều trị cho bệnh nhân nào không khỏi, phải lên chùa chữa bệnh.

Trả lời báo Lao Động sau đó, bác sĩ Phong phủ nhận việc khuyên bệnh nhân lên chùa chữa bệnh: "Tôi không hề khuyên bệnh nhân lên chùa Ba Vàng chữa bệnh hay thỉnh oan gia trái chủ của cô Phạm Thị Yến mà luôn nhắc bệnh nhân phải tuân thủ theo phác đồ điều trị bác sĩ đưa ra vì nó là y học, khoa học.

Khi điều trị, tôi luôn theo hướng vừa đi theo y học, khoa học nhưng vừa an được tâm cho người bệnh. Một trong những nơi yên tâm nhất chính là đạo Phật khi dạy con người ta đi vào trí tuệ, tâm an".

Nói về việc xuất hiện trong đoạn clip của chùa Ba Vàng, bác sĩ này cho hay đây là do đại đức Thích Trúc Thái Minh gọi nên "không thể không lên".

Trần Phương