Bắc Triều Tiên lại đào đường hầm mới tại bãi thử hạt nhân

26/06/2013 09:18 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - "Những hoạt động này (của Bắc Triều Tiên) không nhằm chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân ngắn hạn mà dường như phục vụ các mục tiêu dài hạn", giới học giả Mỹ nhận định, đào mới một đường hầm dùng để thử hạt nhân có thể mất nhiều năm.
Truyền thông Hàn Quốc đưa tin về vụ thử hạt nhân của Bắc Triều Tiên (hình minh họa)

Yonhap ngày 26/6 dẫn phân tích của một nhóm học giả Mỹ cho biết Bắc Triều Tiên đã bắt đầu công việc đào đường hầm mới tại khu vực cổng phía Tây bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở miền Đông Bắc nước này.

Theo chương trình phân tích "38 North" của viện Mỹ - Hàn Quốc thuộc đại học Johns Hopkins ở Marylands, công việc đào đường hầm mới được xúc tiến từ cuối tháng Tư và tăng tốc trong các tuần tiếp theo.

Punggye-ri đã được Bình Nhưỡng sử dụng làm căn cứ thử nghiệm hạt nhân trong cả 3 lần, lần gần nhất diễn ra ngày 12/2 năm nay.

Mục đích chính xác của các hoạt động Bắc Triều Tiên đang triển khai ở căn cứ thử nghiệm hạt nhân chưa thể xác định được ngay, nhưng giới học giả Hoa Kỳ dự đoán rằng có thể Bình Nhưỡng đang đào một đường hầm mới hoặc sửa chữa hệ thống đường hầm hiện có bị hư hỏng bởi quá trình thử nghiệm hạt nhân.

"Những hoạt động này (của Bắc Triều Tiên) không nhằm chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân ngắn hạn mà dường như phục vụ các mục tiêu dài hạn", giới học giả Mỹ nhận định, đào mới một đường hầm dùng để thử hạt nhân có thể mất nhiều năm.


Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)