Ban chỉ huy PCLB Trung ương họp khẩn để đối phó với siêu bão Utor

13/08/2013 08:26 Phong Vũ (tổng hợp)
(GDVN) - Trước diễn biến phức tạp của bão Utor (cơn bão số 7), Ban chỉ huy phòng chống lụt bão đã có cuộc họp khẩn vào lúc cuối giờ chiều 12/8. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Cao Đức Phát chủ trì cuộc họp.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định, tuy đa số dự báo cho thấy khoảng 60-70% là tâm bão sẽ đi vào Lôi Châu, Trung Quốc, tuy nhiên vì đây là cơn bão mạnh nên vùng ảnh hưởng của nó rất lớn.

Khả năng gió mạnh cấp 10 có thể bao trùm toàn bộ phía Đông Bắc Vịnh Bắc Bộ, trong đó có một phần của tỉnh Quảng Ninh. Gió cấp 6 có thể hiện diện ở hầu hết cả khu Đông Bắc như Hải Phòng, Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn...

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Cao Đức Phát – Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đã ký công điện khẩn gửi Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố thuộc Bắc Bộ và các tỉnh ven biển từ Thanh Hóa đến Phú Yên; Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Quốc phòng, Giao thông Vận Tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngoại giao.

Bão Utor qua ảnh mây vệ tinh.

Theo đó, để chủ động đối phó với bão, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão Trung ương - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các Bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 7, tìm mọi biện pháp thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm được xác định là Bắc vĩ tuyến 15 nhất là các vùng Đông Bắc Biển Đông và Tây Bắc của Vịnh Bắc Bộ. Các tỉnh ven biển Bắc Bộ, đặc biệt là Quảng Ninh và Hải Phòng chủ động cấm biển.

Đại diện Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống Lụt bão Trung ương cho biết, tính đến 16 giờ 30 chiều cùng ngày, biên phòng tuyến biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 68.457 phương tiện với tổng số 295.604 người biết vị trí, hướng di chuyển của cơn bão số 7 để chủ động di chuyển phòng tránh.

Trước đó, bão Utor đổ bọ vào miền Bắc Philippines đã khiến ít nhất 1 người thiệt mạng. Nạn nhân 22 tuổi, thiệt mạng do lở đất tại tỉnh Benguet. Ngoài ra, bão đã khiến 38 ngư dân nước này mất tích, 9 nghìn hành khách mắc kẹt tại các cảng khác nhau. Đã có ít nhất 244 gia đình phải trú ngụ tạm thời tại trung tâm sơ tán thuộc vùng Trung Luzon và Nam Tagalog.

Được biết, bão Utor được xem là cơn bão mạnh nhất từ đầu năm nay tới nay tấn công Philippines.

Phong Vũ (tổng hợp)