Bàn giao 12,7 hecta đất đã qua xử lý dioxin ở sân bay Đà Nẵng

10/08/2017 07:04 Tấn Tài
(GDVN) - Diện tích đất sau khi xử lý, tẩy độc dioxin được sử dụng để mở rộng các hạng mục của sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Ngày 9/8, tại sân bay Đà Nẵng, đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Quân chủng Phòng không - Không quân và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã ký thỏa thuận bàn giao 12,7 hecta đất đã được xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng cho Bộ Giao thông vận tải quản lý.

Cơ quan chức năng hai bên ký kết bàn giao 12,7 hecta đất đã qua xử lý, tẩy độc dioxin. Ảnh: TT

Đây là đợt bàn giao đất thứ 2 nhằm phục vụ công tác xây dựng, mở rộng sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Trước đó, Bộ Quốc phòng và USAID đã hợp tác xử lý đất và bùn ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng, nơi trước đây từng là căn cứ không quân của Hoa Kỳ trong chiến tranh.

Thượng tướng Phạm Ngọc Minh - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đánh giá cao nổ lực khắc phục hậu quả chiến tranh của các bên.

Khoảng 45.000 m3 đất nhiễm dioxin đã được xử lý thành công

Thượng tướng Minh nhấn mạnh, những năm qua, vượt qua bao khó khăn, các bên tham gia dự án của Việt Nam và Hoa Kỳ đã không ngừng nỗ lực đạt nhiều kết quả to lớn.

Diện tích đất sạch sau xử lý bàn giao đợt 1 (hồi tháng 5-2016) đã được các cơ quan, đơn vị của Bộ Giao thông vận tải tiếp nhận, khẩn trương thi công các hạng mục như sân đỗ, đường lăn máy bay, mở rộng Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng…

Đây là những minh chứng cho sự nỗ lực của các bên tham gia dự án cũng như các đơn vị chức năng trong việc hợp tác, phát triển và hướng tới tương lai.

Thượng tướng Phạm Ngọc Minh cũng bày tỏ tin tưởng, diện tích đất sạch bàn giao lần này sẽ được tiếp nhận, triển khai có hiệu quả các hạng mục công trình, góp phần thiết thực vào sự phát triển kinh tế - xã hội cũng như môi trường an toàn, trong sạch cho khu vực thành phố Đà Nẵng.

Đặc biệt là trực tiếp góp phần cho thành công của Hội nghị Cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng tháng 11 sắp tới. 

Được biết, dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay quốc tế Đà Nẵng được khởi công từ năm 2012.

Đến nay, dự án đã xử lý thành công 94.000 m3 đất và bùn ô nhiễm. Đối với việc xử lý toàn bộ diện tích nhiễm dioxin còn lại (khoảng 16 ha) tại sân bay sẽ được thực hiện khẩn trương và dự kiến hoàn thành trong quý 1 năm 2018.

Tấn Tài