Ban Ki Moon: Liên Hợp Quốc không chấp nhận Triều Tiên sở hữu hạt nhân

18/04/2013 19:00 Nguyễn Ánh (nguồn Rian)
(GDVN) - Tổng thư ký Ban Ki-moon hôm 17/4 tuyên bố Liên Hợp Quốc sẽ không công nhận Triều Tiên là một thành viên của "câu lạc bộ hạt nhân" trong bối cảnh nước này thực hiện các vụ thử hạt nhân trái phép cũng như đe dọa chiến tranh hạt nhân và có những hành động khiêu khích khác trong thời gian gần đây.
Phát biểu trong một cuộc họp báo tại trụ sở LHQ ở New York, ông Ban Ki Moon cho biết cộng đồng quốc tế đều không công nhận CHDCND Triều Tiên là một nhà nước hạt nhân.

Cộng đồng quốc tế không công nhận Triều Tiên là một nhà nước hạt nhân.

Ông cũng kêu gọi Bình Nhưỡng xem xét một cách "nghiêm túc" đề nghị đối thoại của Seoul trong bối cảnh căng thẳng quân sự leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

"Tôi tiếp tục kêu gọi các nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên chấp nhận lời đề nghị và quay trở lại bàn đàm phán", Tổng Thư ký LHQ nói.

Ông Ban cũng khuyến khích các nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên nên tập trung giải quyết những khó khăn trong nước.

Căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên sau khi Triều Tiên thử nghiệm tên lửa tầm xa Taepodong 2 hồi tháng 12 năm ngoái, và sau đó là vụ thử hạt nhân thứ ba vào ngày 12/2 đã vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Liên Hợp Quốc đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ hồi tháng Ba đã khiến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra lời đe dọa sẽ tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân vào Hàn Quốc, Mỹ, cũng như các lực lượng quân sự của Mỹ trong khu vực Thái Bình Dương.

Bình Nhưỡng đã bác bỏ lời đề nghị đối thoại của Hàn Quốc và coi đây là một “trò lừa xảo quyệt” đồng thời yêu cầu phía Hàn Quốc xin lỗi vì "tất cả các hành động thù địch lớn và nhỏ" chống lại Bắc Triều Tiên.


Nguyễn Ánh (nguồn Rian)