Ban Ki-moon: Putin cam kết không đưa quân sang Ukraine

29/03/2014 07:49 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đảm bảo với ông rằng ông không có ý định đưa quân đội xâm nhập sâu hơn vào lãnh thổ Ukraine.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc hôm 28/3 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đảm bảo với ông rằng ông không có ý định đưa quân đội xâm nhập sâu hơn vào lãnh thổ Ukraine.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cho biết ông Putin đã đảm bảo rằng sẽ không  hành động quân sự tại Ukraine.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau phiên họp của Hội đồng Bảo an, ông Ban Ki-moon đã tiết lộ nội dung của cuộc đàm phán gần đây tại Moscow và Kiev khi ông kêu gọi cộng đồng quốc tế ngừng leo thang khủng hoảng ở Ukraine.

Theo ông Ban Ki-moon, Tổng thống Vladimir Putin đảm bảo với ông rằng Nga không có ý định thực hiện bất kỳ động thái quân sự nào ở biên giới, đồng thời bày tỏ quan ngại của mình về một số phần tử cực đoan.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cũng kêu gọi các bên tham gia vào đối thoại để giảm căng thẳng và các nhà lãnh đạo Ukraine nên giải quyết các mối quan tâm trong nước có thể tạo ra các quan ngại từ phía Nga. 

Ông Ban Ki-moon vô cùng lo ngại những đội quân của cả Nga và phương Tây đọ sức với nhau, có thể gây tổn hại cho phản ứng với các cuộc xung đột và tình huống khẩn cấp khác.

"Tại thời điểm sự căng thẳng tăng cao, ngay cả tia lửa nhỏ cũng có thể đốt cháy ngọn lửa lớn với hậu quả ngoài ý muốn", ông Ban nói.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin cũng cáo buộc phương Tây cố tình tạo ra ấn tượng rằng Nga sắp xâm lược láng giềng. Ông nhấn mạnh rằng hiện có đại diện của 10 đến 12 quốc gia tham gia lực lượng thanh tra quân sự ở biên giới Nga và Ukraine. 

"Tôi chắc chắn rằng nếu họ nhìn thấy cái gì đó lo ngại, họ sẽ đưa nó tới địa ngục ngay lập tức," ông Churkin nói.

Nguyễn Hường