Bán máy chủ chứa tài liệu mật về Afghanistan và Iraq của WikiLeaks

13/09/2013 12:57 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Máy chủ được WikiLeaks sử dụng để chứa các tài liệu mật liên quan tới cuộc chiến tranh Afghanistan và Iraq được công bố trong năm 2010 đã bán với giá 33.000 USD.
Ảnh đấu giá máy chủ của WikiLeaks trên eBay.

Bahnhof, công ty internet Thụy Điển lưu trữ máy chủ của WikiLeaks tại thời điểm rò rỉ tài liệu mật năm 2010, đã bán máy chủ Dell trên trong một cuộc đấu giá trực tuyến trên eBay với một chữ ký của người sáng lập WikiLeaks bên trên. 

Tất nhiên, theo Giám đốc điều hành Bahnhof  - Jon Karlung, tất cả các dữ liệu đã bị xóa khỏi thiết bị mà ông mô tả là một "di tích của thời đại chúng ta".

Tiền thu được từ đấu giá sẽ tặng cho tổ chức Ngày 5/7, một tổ chức trực tuyến hỗ trợ các phóng viên không biên giới và phóng viên tự do. 

Ông Karlung không tiết lộ danh tính người mua mà chỉ nói rằng đó là một người ở Thụy Điển. 

WikiLeaks đã xác nhận về việc bán ổ cứng trên Twitter, nhưng phủ nhận rằng Bahnhof là công ty lưu trữ máy chủ của họ trong thời điểm nhóm này công bố hơn 700.000 tài liệu mật của Bộ Ngoại giao Mỹ.

WikiLeaks cho biết, Bahnhof chỉ được sử dụng để ký gửi các bản ghi về cuộc chiến Iraq và khẽ chỉ trích công ty này đã PR quá lời dù ủng hộ cuộc đấu giá từ thiện.


Nguyễn Hường (nguồn RT)