Bạn trẻ sống thử trước hôn nhân: "Đã yêu không sợ miệng đời dèm pha"?

26/11/2012 07:31 Độc giả Trường Vũ
(GDVN) - "Yêu nhau thì về ở với nhau, có gì đâu phải ngại ngần. Đã yêu không sợ miệng đời dèm pha...". Đó là quan điểm của nhiều bạn trẻ ngày nay về việc sống thử trước hôn nhân...

Vui buồn cảnh góp gạo thổi cơm chung

Đón tôi ở cổng làng Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội. Quân - thằng bạn từ thời sinh viên hồ hởi vẫy tay “ới” thằng bạn cũ đang ngó nghiêng tìm địa chỉ. Sau màn hỏi thăm vợ con, công việc, Quân chỉ vào một cô gái trẻ tuổi đang lấy tay vắn áo đứng bên cạnh và giới thiệu: “Bạn gái tôi đây, giờ vào phòng bọn tôi chơi đã”.

Qua nhiều ngõ ngách khá lằng nhằng, Quân dẫn tôi tới nơi hai ‘vợ chồng’ đang sum họp. Dãy nhà trọ cấp 4 lụp xụp với gần 10 phòng được xếp theo hình chữ L, bên trụ cổng là những nét chữ loằng ngoằng được viết bằng vôi trắng “ra vào nhớ khóa cổng, tắt máy dắt xe”.

Ngày này nhiều bạn trẻ cho rằng: Đã yêu nhau thì về ở với nhau, đó là chuyện hết sức bình thường

Ra trường hơn 2 năm, giờ chúng tôi mới gặp lại nhau. Sau khi tốt nghiệp, tôi về làm tại địa phương còn Quân trụ lại ở Hà Nội, giờ tôi chuyển lên đây công tác nên mới có dịp gặp lại bạn cũ. Mấy năm rồi mà Quân không khác xưa là mấy, vẫn cái tính vô tư của trẻ con, láu táu. Vừa rót chén trà “sĩ quan”, Quân giới thiệu: “Đây là Hoài, vợ tôi. Bọn tôi yêu nhau được gần 1 năm nay. Trước em ấy trọ ở xóm bên cạnh. Mới ra ở riêng đấy”, Quân cười hóm hỉnh, cô ‘vợ’ Quân ngồi bên cạnh nghe thấy thế cũng tủm tỉm, ngượng ngịu cười theo.

Trong căn phòng chừng 15 m2, một nhà vệ sinh khép kín với đầy đủ tiện nghi của một gia đình như tivi, tủ lạnh, bát đũa… nên trông ‘tổ ấm’ của Quân không đến nỗi nào. Châm điểu Thăng Long rít mạnh, Quân tiếp tục câu chuyện: “Nghe nói mày làm ăn được lắm đúng không? Sướng cho mày vì được theo nghề, mấy thằng nhà báo chỉ ngồi nói phét ra tiền. Chán! tao cứ dặt dẹo mãi trên này mà không ra đâu vào đâu, làm kinh doanh lương ba cọc ba đồng, mấy lần định về chỗ mày chơi mà không đi được.

Cô ‘vợ’ Quân nghe chồng đang trĩu bầu tâm sự thì bĩu môi nói theo: “Anh Quân nhà em lười lắm anh ạ, chả chịu làm ăn gì đâu, chỉ suốt ngày rượu chè nhậu nhẹt thôi, thế làm sao mà khá được”.

Nhìn cảnh đôi ‘vợ chồng” trẻ trách mắng, cấu chí nhau thật vui đáo để.

Sống thử với "túp lều tranh và đôi quả tim vàng"

Sau màn 'đốp chát' của vợ, Quân liếc mắt rồi sai ‘vợ’ ra ngoài mua ít đồ ăn để “anh em” làm bữa tâm sự: “Trật tự đi, đàn bà biết gì mà nói”.

Sau khi bóng cô ‘vợ’ khuất hẳn phía cổng nhà trọ, Quân kể với tôi chuyện về ‘vợ’ mới. Hoài năm nay 22 tuổi, quê Vĩnh Phúc, hiện đang bán hàng cho shop quân áo ở đường Cầu Giấy.  Quân còn cho tôi biết thêm là ở khu trọ nơi anh đang ở, trừ ‘vợ chồng’ Quân – Hoài ra thì còn 3 đôi nữa sống với nhau, trong đó 2 cặp đang là sinh viên.  

“Nói chung là sống thử cũng nhiều cái hay ông ạ. Trước hai đứa tôi ở hai xóm trọ khác nhau nhưng tôi thường sang bên phòng Hoài ăn cơm rồi ngủ luôn ở đấy. Sau này thấy như thế tốn tiền phòng nên quyết định dọn sang ở cùng nhau, thời buổi kinh tế khó khăn mà” - Quân dí dỏm tâm sự

Quân chia sẻ có những hôm hai ‘vợ chồng’ cãi nhau, Quân bực vác gối qua phòng hàng xóm ngủ, “Nửa đêm tôi quay lại ngó qua khe cửa thấy Hoài chắc sợ ma, bật điện sáng choang nằm khóc, nghĩ mà thương”.

Theo như Quân kể thì chuyện nửa đêm các đôi ‘vợ chồng’ cãi vã nhau tại khu trọ này diễn ra như cơm bữa, lâu dần mọi người quen và thấy bình thường.

“Bọn tôi ở với nhau như vợ chồng thật, lương của tôi Hoài cầm để chi tiêu mọi việc trong nhà như ăn uống, tiền nhà trọ…Có chăng chỉ khác là chưa được chính quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thôi”

"Đã yêu không sợ miệng đời dèm pha"

Khi còn sinh viên, đã có vài lần mẹ Quân ở dưới quê lên thăm nên tôi cũng biết qua về tính của bà. Mẹ Quân khá ‘phong kiến’ và khó tính, không muốn Quân yêu đương sớm khi công chưa thành, danh chưa toại. Cho đến bây giờ đã 24 tuổi nhưng chuyện yêu đương Quân vẫn giấu gia đình. “Mẹ tôi mà biết chuyện tôi ở với Hoài chắc giết tôi mất. Hôm nọ mẹ tôi lên chơi, cũng may là có gọi điện trước nên kịp dọn đồ sang nhờ phòng bên cạnh, không thì chết dở”, Quân kể với vẻ mặt hớn hở vì thoát nạnChuyện các đôi yêu nhau rồi dọn ra ‘ở riêng” không phải bây giờ tôi mới gặp. Hồi sinh viên xóm trọ cũng có vài đôi sống với nhau như thế. Ra trường có đôi thì đến được với nhau nhưng cũng có những đôi chia tay đường tình đôi ngả. Về chuyện này Quân tâm sự: “Bon tôi yêu nhau thật lòng, cũng tính sang năm tới đây, công việc ổn ổn rồi cưới”. Nói chưa dứt câu, mặt Quân bỗng trở nên đăm chiêu: “Tính thì vậy nhưng cũng chả biết thế nào, lấy nhau có duyên có số, không nói trước được ông ạ”.

Tôi chào Quân và bạn gái của nó ra về mà trong lòng thấy ngao ngán, công việc học hành thì vẫn còn dang dở, nghề nghiệp thì chưa được định hướng...cánh cửa tương lai thì có lẽ cũng chưa xác định được ở chỗ nào mà mở ra cho đôi "vợ chồng" trẻ này...

Sống thử trước hôn nhân từ lâu đã là đề tài được báo chí và xã hội bàn tán nhiều. Hầu hết mọi người đều cho rằng, việc làm này trái với thuần phong mĩ tục của người Việt Nam và khó có thể chấp nhận được. Tôi hỏi Quân chuyện sống thử như thế này có thấy ngại không?

Vẫn phong cách xề xòa, Quân cười: “Mới đầu thì cũng ngại nhưng lâu dần mọi người nhìn thấy cũng thành quen. Tôi với Hoài yêu nhau, mà đã yêu thì không sợ miệng đời dèm pha”.

* Tên nhân vật đã được thay đổi
...

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi

Độc giả Trường Vũ