Bangladesh chi tiền lớn mua vũ khí Nga: tàu ngầm, máy bay, xe bọc thép

29/08/2015 06:57 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Ngoài mua sắm máy bay trực thăng, Bangladesh sẽ còn mua xe bọc thép, vũ khí bộ binh và hệ thống phòng không của Nga; quan tâm tàu ngầm diesel-điện...

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 28 tháng 8 trang mạng "Học giả Ngoại giao" Nhật Bản ngày 24 tháng 8 đăng bài viết "Bangladesh sẽ mua sắm 7 máy bay trực thăng vận tải-vũ trang của Nga".

Máy bay trực thăng Mi-171 Nga

Theo bài viết, phó CEO thứ nhất Công ty xuất khẩu sản phẩm quốc phòng Nga (Rosoboronexport) Ivan Goncharenko cho biết, tháng 4 năm nay, Nga và Bangladesh đã ký kết một hợp đồng, Bangladesh sẽ mua sắm 6 máy bay trực thăng vận tải vũ trang Mi-171SH và 1 chiếc máy bay trực thăng vận tải Mi-171E của Nga.

Tại Moscow ngày 24 tháng 8, Ivan Goncharenko nói với hãng tin TASS rằng: "Vào tháng 4 năm 2015, chúng tôi đã ký kết hợp đồng, Nga sẽ bàn giao 6 máy bay trực thăng vận tải-vũ trang Mi-171SH và 1 máy bay trực thăng vận tải Mi-171E cho Bangladesh".

Trước đó có tin cho biết, Bangladesh chỉ mua 5 máy bay trực thăng vận tải-vũ trang Mi-171SH. Tháng 6 năm nay, Công ty xuất khẩu sản phẩm quốc phòng Nga đã cho biết, công tác bàn giao chiếc máy bay trực thăng đầu tiên cho Bangladesh đã bắt đầu (công tác sản xuất những máy bay trực thăng này đã bắt đầu vào tháng 2 năm nay).

Theo bài báo, tháng 1 năm 2013, Bangladesh và Nga đã ký kết một hợp đồng mua sắm vũ khí trị giá đạt 1 tỷ USD, đây là hợp đồng mua sắm vũ khí đơn thuần lớn nhất kể từ khi Bangladesh độc lập vào năm 1971 đến nay.

Máy bay trực thăng vận tải Mi-171SH do Nga chế tạo

Ngoài mua sắm máy bay trực thăng, Bangladesh sẽ còn mua xe bọc thép, vũ khí bộ binh và hệ thống phòng không của Nga. Nghe nói, Bangladesh còn bày tỏ quan tâm đến mua sắm tàu ngầm diesel-điện do Nga chế tạo.

Ngoài ra, tháng 2 năm nay, Chính phủ Nga từng tuyên bố, họ sẽ cung ứng 16 máy bay huấn luyện Yak-130 cho Bangladesh.

Máy bay trực thăng vận tải-vũ trang Mi-171SH do Công ty máy bay trực thăng Nga - công ty con của Công ty công nghiệp quốc phòng Nga sản xuất. Nó là một loại máy bay trực thăng đa năng, có thể dùng cho các hành động tìm kiếm cứu nạn, tác chiến, tấn công đối đất, vận chuyển lực lượng tấn công và vận chuyển vật tư.

Theo bài báo, máy bay trực thăng vận tải-vũ trang Mi-171SH chủ yếu dùng để cung cấp hỗ trợ hỏa lực cho lực lượng Lục quân, trang bị các tên lửa dẫn đường "Xung phong-V" và "Tấn công", tên lửa không dẫn đường 80 mm, pháo 23 mm, thiết bị UPK-23-250, súng máy PKT 7,62 mm, buồng lái bọc thép,

có thể tiến hành tấn công chính xác đối với khu vực phòng thủ vững chắc và các mục tiêu bọc thép xe tăng của địch, cũng có thể tiêu diệt có hiệu quả các mục tiêu di động.

Máy bay trực thăng vận tải Mi-171E do Nga chế tạo

Bài báo cho rằng, máy bay trực thăng Mi-171E (không trang bị vũ khí) còn có thể dùng cho các hành động tìm kiếm cứu nạn, vận chuyển hàng hóa (nhiều nhất có thể chở 4 tấn hàng) và tuần tra thông thường.

Một trong những ưu thế chủ yếu của máy bay trực thăng Mi-171E là nó có thể thực hiện các loại nhiệm vụ trong điều kiện khí hậu và địa hình phức tạp.

Trang mạng của Công ty máy bay trực thăng Nga cho biết: "Máy bay trực thăng này có thể thực hiện nhiệm vụ trong nhiều loại điều kiện địa hình như thảo nguyên, đồi núi, nó có thể thực hiện nhiệm vụ với nhiệt đội dưới 0 độ và từ 0 độ đến 50 độ.

Máy bay trực thăng Mi-171E có thể thực hiện nhiệm vụ trong các loại điều kiện bay khó khăn và các loại khí hậu".

Máy bay trực thăng thông dụng Mi-171SH do Nga chế tạo
Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)