Báo Ả Rập: Mỹ đã trực tiếp yêu cầu Iraq không "chơi" với Nga

20/10/2015 07:43 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ đã bày tỏ quan ngại về việc đồng minh Iraq đang ngày càng xích lại về phía Nga.

Thông tấn RIA Novosti ngày 19/10 dẫn báo cáo của tờ báo Ả Rập xuất bản tại London (Anh) Al-Sharq al-Awsat cho biết, Mỹ đã trực tiếp bày tỏ quan ngại về việc đồng minh Iraq đang ngày càng xích lại về phía Nga.

Theo tờ báo trên, điều phối viên chính sách của Mỹ trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố IS John Allen đã bày tỏ với Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi về mối lo ngại của Washington đối với sự xích lại gần nhau giữa Baghdad và Moscow.

Binh sĩ Iraq tập luyện dưới sự hướng dẫn của sĩ quan Tây Ban Nha và Mỹ gần Baghdad. Ảnh Rian. 

Mối quan ngại trên được đưa ra trong bối cảnh Nga, Iran, Iraq và Syria đã cùng thành lập một trung tâm thông tin tại thủ đô Baghdad để phối hợp đấu tranh chống lại khủng bố IS.

Ngoài ra, truyền thông phương Tây gần đây cũng đưa tin cho rằng Thủ tướng Iraq đã đề nghị Moscow hỗ trợ trong cuộc chiến chống khủng bố IS tại quốc gia này vì thất vọng trước hiệu quả của các hoạt động của liên minh do Mỹ dẫn đầu.

"John Allen nói với Thủ tướng Haider al-Abadi rằng Washington đang lo ngại về liên minh với Nga, Iraq. Tổng thống Barack Obama quan tâm đến vai trò của nước Mỹ trong cuộ chiến chống lại IS. Chẳng lẽ Iraq không cần biết ơn Mỹ?", nguồn tin nói với tờ báo tiếng Ả Rập.

Theo nguồn tin trên, ông Allen đã yêu cầu Thủ tướng Iraq không tiếp tục hợp tác với Nga. 

Về phần mình, ông Abadi đã đảm bảo rằng lo ngại đó sẽ không xảy ra và nếu cần thiết, Iraq sẽ phối hợp với Washington và liên minh do Mỹ dẫn đầu.

Mỹ và các đồng minh tiến hành các cuộc không kích vào các vị trí của IS kể từ tháng Tám năm ngoái ở Iraq và từ tháng Chín năm ngoái tại Syria. Liên minh này được sự hỗ trợ của chính phủ Iraq, nhưng cuộc không kích tại Syria diễn ra không có sự phối hợp với chính phủ Damascus.

Kể từ ngày 30/9/2015, theo đề nghị của Tổng thống Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khởi động chiến dịch không kích khủng bố IS tại Syria. 

Trong 2 tuần tham gia hoạt động này, không quân Nga đã tiến hành 450 vụ ném bom nhằm vào 300 mục tiêu khủng bố là các trại huấn luyện, trung tâm chỉ huy, kho chứa đạn dược và các cơ sở khác. 

Ngoài ra, Hạm đội Caspian Nga đã bắn đi 26 tên lửa hành trình từ tàu neo ở Vùng Vịnh vào các mục tiêu khủng bố. Ngày 18/10, Ngoại trưởng Syria cho biết, hiệu quả của 15 ngày tiến hành tấn công khủng bố tại Syria của Nga bằng một năm hành động của liên minh do Mỹ dẫn đầu./.

Nguyễn Hường