Báo chí Mỹ bình luận tại sao chọn Obama hay Romney

06/11/2012 19:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các tờ báo hàng đầu của Mỹ đã đăng tải các bài xã luận, trong đó đề cập tới các lý do khiến họ sẽ bầu chọn ông Barack Obama hay Mitt Romney làm Tổng thống trong nhiệm kỳ tới.
Tờ Newsday (từng ủng hộ ông Barack Obam trong năm 2008) đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ứng cử viên Mitt Romney với lý do trong quá trình trưởng thành về chính trị ông đã thể hiện sự sẵn sàng trở thành người đại diện cho các khu vực bầu cho ông.
Tờ Baltimore Sun viết: Chúng tôi ủng hộ Tổng thống Barack Obama tái ứng cử... Ông sẽ cần phải làm việc với Quốc hội để thúc đẩy nền kinh tế, giải quyết các khoản nợ, chỉnh sửa hệ thống nhập cư và giải quyết các mối đe dọa biến đổi khí hậu.
Tạp chí bang Wisconsin dành lá phiếu cho Mitt Romney dù đã ủng hộ Obama trong năm 2008. "Đây không phải là một quyết định dễ dàng... Obama đã đẩy chúng ta ra khỏi Iraq. Ông ép các trường công lập phải cải cách. Ông đã tiêu diệt Osama bin Laden nhưng cuộc bầu cử này là vấn đề về việc làm, là nền kinh tế tăng trưởng chậm và sự rối loạn của Washington... Chúng tôi một lần nữa ủng hộ sự thay đổi là Mitt Romney".
Tờ The Record (quận Bergen, New Jersey) ủng hộ Tổng thống Obama: Người Mỹ cần một Tổng thống trung thực với người dân của mình và với chính mình. Mitt Romney đã không trung thực với người dân Mỹ...Bốn năm nữa, chúng ta sẽ nhìn thấy một Barack Obama dù có những khiếm khuyết, nhưng vẫn còn các thế mạnh.
Tờ New York Daily News thì cho rằng: Cách tiếp cận của Romney mạnh mẽ hơn. Ông thay đổi chính sách để tạo ra công ăn việc làm... Một đòi hỏi cấp thiết đối với Tổng thống nhiệm kỳ tới là tiếp sinh lực cho nền kinh tế, kiểm soát sự thâm hụt, giúp tầng lớp trung lưu tận hưởng thành quả của một nước Mỹ phát triển.
Tờ Pittsburgh Post-Gazette viết: Đây có thể là thời điểm xác định... liệu tới đây (nước Mỹ) vẫn còn là một vùng đất tốt của cơ hội và tự do cho tất cả mọi người hoặc chỉ một số ít người được ưa thích hay không? Bởi chúng tôi vẫn còn hy vọng nên chúng tôi ủng hộ Tổng thống Barack Obama, người có trái tim.
Tờ Cincinnati Enquirer cho rằng ông Romney có kinh nghiệm của một giám đốc điều hành, một lãnh đạo doanh nghiệp và cộng với vị thế là Thống đốc bang, ông là ứng cử viên tốt nhất để dẫn nước Mỹ bước vào kỷ nguyên mới mà vẫn duy trì vị trí nền kinh tế hàng đầu thế giới.
Tờ Sun Sentinel (South Florida) viết: "Mối đe dọa lớn nhất đối với quốc phòng của chúng ta không phải là quy mô quân đội mà quy mô món nợ quốc gia đang ngày càng leo thang. Chúng ta phải kiểm soát sự chi tiêu của chính phủ... Chúng tôi tin rằng cơ hội tốt nhất để nước Mỹ hoạt động trở lại là bầu cho Mitt Romney".
Tờ Boston Globe ủng hộ Tổng thống Obama vì tinh thần làm việc không mệt mỏi để dọn sạch một loạt các thảm họa do tiền nhiệm để lại, thúc đẩy y tế, giáo dục. "Nếu ông ấy đắc cử, trong bối cảnh thị trường việc làm và nhà ở có dấu hiệu tăng trở lại, ông Obama một lần nữa có thể là con số tăng trưởng mà Washington đang rất cần".
Tờ New York Times bình chọn cho đương kim Tổng thống Mỹ với những thành tựu quan trọng mà ông đã làm được trong 4 năm qua như thực hiện các gói kích thích kinh tế, cứu ngành công nghiệp ô tô, cải thiện các tiêu chuẩn nhiên liệu hiệu quả, cải cách tòa án tối cao...
Tờ Tennessean (Nashville) tỏ ra ủng hộ Mitt Romney với lý do: "Tổng thống tiếp theo phải là một trong những cơ hội tốt nhất để kiểm soát 16.000 tỷ USD nợ quốc gia và cần phải ngay lập tức làm cho thị trường sôi động hơn. Bởi vì nền kinh tế là tối quan trọng nên tờ Tennesssean ủng hộ Thống đốc Mitt Romney".
Tờ Miami Herald nói: "Các chính sách của Tổng thống Obama thể hiện qua các lĩnh vực như môi trường, chính sách xã hội, thuế, xuất nhập cảnh đã đem lại một tầm nhìn rộng lớn hơn cho nước Mỹ. Những vấn đề mà ông Obama đã đấu tranh, sự hoài nghi về con người và ý định thực sự của Romney, đã chỉ ra một lựa chọn rõ ràng". 
Tờ Detroit News thì bày tỏ: "Tổng thống luôn kêu gọi cả nước kiên nhẫn, nhưng kết quả của các kế hoạch của ông không xứng với sự kiên nhẫn hơn nữa. Hy vọng và cơ hội thay đổi mà người Mỹ vẫn tìm kiếm thời gian qua vẫn còn. Ứng viên Đảng Cộng hòa, công dân Michigan gốc Mitt Romney sẽ đem lại hy vọng thay đổi số phận nước Mỹ".
Tờ Washington Post viết: "Ông Obama cam kết cách tiếp cận duy nhất để thành công là sự cân bằng giữa cải cách quyền lợi và tăng doanh thu. Ông Romney, ngược lại, chấp nhận thực tế, bất chấp ý thức hệ của đảng Cộng hòa là thuế luôn luôn giảm chứ không bao giờ được tăng lên". 
Tờ Charlotte Observer cho hay: "Tổng thống Obama đã bảo vệ những người Mỹ dễ bị tổn thương như những người đồng tính không có bảo hiểm, con cái của những người nhập cư bất hợp pháp. Các chính sách của ông chỉ ra một triết lý rằng tất cả người Mỹ đều xứng đáng được hưởng ít nhất là cơ hội thành công và chủ trương cải cách thuế và cơ sở hạ tầng giáo dục sẽ thúc đẩy sự công bằng".
Tờ Arizona Republic dẫn lời Nghị sĩ John McCain bày tỏ ủng hộ Romney: "Chúng tôi tin rằng cơ hội tốt nhất để đất nước thoát khỏi các tai họa như nợ trầm trọng và kinh tế trì trệ là chọn một Tổng thống mới, người tin vào khả năng của thị trường tự do có thể chữa lành vết thương của nó".
Tờ Cleveland Plain Dealer ủng hộ ông Obama: "Obama đã chỉ ra rằng ông ủng hộ cam kết hơn những lời hăm dọa, các giải pháp thực tế hơn những lời hứa dễ dàng. Đó là những gì đất nước thực sự cần."
Columbus Dispatch viết: "Obama đã thất bại. Đó là lý do vì sao Mitt Romney là lựa chọn phù hợp cho chức Tổng thống".
Tờ Colorado Springs Gazette bày tỏ sự ủng hộ đối với Romney: "Chúng tôi phải lựa chọn giữa 2 người đàn ông có tầm nhìn khác nhau. Tổng thống Obama nhìn thấy một quốc gia được tôi luyện bởi các lực lượng chính phủ trung ương. Thống đốc Romney nhìn thấy một đất nước có thể đảm bảo cuộc sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc của người dân... Ý chí của Romney khiến chúng tôi tin rằng ông sẽ là một Tổng thống phi thường".
Tờ Denver Post nhận định: Đây là cuộc bầu cử mà các ứng cử viên cần có một kế hoạch đầy thuyết phục... Sự cố gắng vượt bậc của ông Obama và kế hoạch chi tiết của ông đã chứng minh cho việc ông là lựa chọn tốt nhất cho nhiệm kỳ tới.
Tờ Orlando Sentinel viết: "Chúng tôi không tin tưởng lắm rằng ông Obama sẽ thành công hơn trong việc quản lý kinh tế và ngân sách 4 năm tới. Vì vậy, mặc dù chúng tôi ủng hộ ông trong năm 2008, nhưng sẽ bầu cho Romney trong cuộc đua này".
Tờ Tampa Bay Times bày tỏ: "Chúng tôi muốn phục hồi kinh tế mạnh mẽ hơn và chúng tôi muốn Tổng thống thể hiện một tầm nhìn sắc nét hơn nữa trong nhiệm kỳ thứ hai. Tổng thống Obama đã lèo lái đất nước vượt qua một khoảng thời gian vô cùng khó khăn ở cả trong lẫn ngoài nước, với sự giúp đỡ của Quốc hội. Bốn năm tới sẽ không dễ dàng... nhưng Obama đã được tôi luyện bằng những thử nghiệm khắc nghiệt".
Tờ Salt Lake Tribune bình chọn cho Tổng thống Obama bởi ông là một nhà lãnh đạo "đã khéo léo vượt qua khó khăn, lèo lái đất nước bước qua thảm họa và hướng tới một tương lai tươi sáng hơn. Còn Romney, dù có dùng bất kỳ chiêu bài gì, cũng không xứng đáng là người đứng đầu đất nước".
Tờ Boston Herald bày tỏ sự ủng hộ đối với Mitt Romney bằng câu nói của Thượng nghị sĩ John McCain: "Trong 4 năm qua, thế giới đã trở thành một nơi nguy hiểm hơn... Chọn Mitt Romney, các cử tri đã chọn một cánh tay mạnh mẽ, thông minh, một giáo sư, một người đàn ông chu đáo biết sống với đức tin của mình, yêu nước và phục vụ tốt".
Tờ Los Angeles Times chọn đương kim Tổng thống Obama bởi chính sách cắt giảm chi tiêu quốc phòng, tăng thuế đối với người giàu trong bối cảnh khủng hoảng ngân sách. Tờ báo này cho rằng nếu lên cầm quyền, ông Romney sẽ làm trầm trọng thêm tình hình bằng cách tăng chi tiêu quốc phòng như thời Tổng thống Bush.
Tờ Tin tức Dallas Buổi sáng bình chọn cho Mitt Romney bởi: Romney đã thể hiện khả năng lãnh đạo... Những gì ông thể hiện trong thời gian qua - từ một nhà kinh doanh thành đạt trở thành chính trị gia và có một gia đình hoàn hảo.
Nguyễn Hường