Báo Đài Loan tuyên truyền Việt Nam-Philippines "liên minh chống TQ"?!

04/07/2014 07:01 Hồng Thủy
(GDVN) - Đó không phải là một liên minh quân sự để chống lại bên nào, mà là đoàn kết chống lại sự bành trướng và khiêu khích, bảo vệ luật pháp quốc tế, duy trì hòa bình
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp và hội đàm với Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario.

Thông tấn xã Đài Loan ngày 3/7 đưa tin, trong lúc căng thẳng trên Biển Đông đang tăng cao Philippines và Việt Nam đã xem xét nâng cấp quan hệ song phương lên một tầm cao mới - quan hệ đối tác chiến lược. Hãng thông tấn này bình luận, động thái trên đồng nghĩa với việc 2 bên sẽ làm sâu sắc thêm các tầng nấc hợp tác về chính trị, kinh tế cho đến an ninh, quốc phòng.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Philippines, Ngoại trưởng Albert del Rosario hôm 2/7 đã thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Nội dung hội đàm giữa 2 Bộ trưởng đề cập rộng rãi đến các mặt hợp tác giữa 2 nước, mang tính xây dựng và phát triển cao, từ quan hệ song phương tới tình hình khu vực và quốc tế, cũng như quan hệ đối ngoại nhân dân.

Việt Nam và Philippines cũng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực ngư nghiệp, sự vụ biển đảo, quốc phòng an ninh, thương mại đầu tư, đồng ý thành lập Ủy ban Liên hợp hoạch định lộ trình xây dựng quan hệ đối tác chiến lược. Hiện nay Philippines đã có 2 đối tác chiến lược là Mỹ và Nhật Bản.

Về vấn đề Biển Đông, 2 Bộ trưởng thống nhất cùng kêu gọi các bên tuân thủ đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), bao gồm không sử dụng vũ lực, không thay đổi hiện trạng, không trì hoãn kéo dài đàm phán bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC).

Hai vị Bộ trưởng cũng nhắc lại lập trường giải quyết vấn đề Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, bằng các biện pháp hòa bình. Thông tấn xã Đài Loan dẫn lời "giới quan sát" nhưng không nêu tên cho rằng, Việt Nam và Philippines đang liên thủ chống (sự bành trướng, leo thang gây hấn của) Trung Quốc.

Việt Nam nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, không dựa vào bên nào để chống lại bên thứ 3. Trong bối cảnh Trung Quốc liên tục leo thang gây hấn, không ngừng âm mưu bành trướng, độc chiếm Biển Đông, việc Việt Nam và Philippines cùng bày tỏ mối quan ngại, đẩy mạnh hợp tác ngăn cản âm mưu phi pháp hiện thực hóa đường lưỡi bò của Bắc Kinh không có gì lạ. 

Đó không phải là một liên minh quân sự để chống lại bên nào, mà là đoàn kết chống lại sự bành trướng và khiêu khích, bảo vệ luật pháp quốc tế, duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực - PV.

Hồng Thủy