Báo Đức: Iran có thể thỏa hiệp về vấn đề hạt nhân do kiệt quệ kinh tế

17/09/2013 10:21 Nguyễn Hường
(GDVN) - Sự thỏa hiệp bên trên của Iran có thể xuất phát từ tình trạng nguy kịch của nền kinh tế Iran, tờ báo Đức cho biết.

Trong một diễn biến mới bất ngờ, Iran hôm 16.9 đã lên tiếng bày tỏ sẵn sàng đóng cửa cơ sở làm giàu uranium tại Fordo để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Tổng thống Iran Hasan Rouhani 

Tờ Der Spiegel của Đức dẫn các nguồn tin tình báo cho biết, tân Tổng thống Iran Hasan Rouhani có thể cân nhắc việc đóng cửa cơ sở Fordo nằm gần thành phố Qom và cho phép các thanh sát viên quốc tế giám sát việc phá hủy các máy ly tâm nếu phương Tây nới lỏng các biện pháp trừng phạt nhằm vào ngành công nghiệp dầu mỏ và ngân hàng trung ương nước này. 

Tờ báo trên cũng nói rằng có thể ông Rouhani sẽ đưa ra đề xuất trên trong phiên họp của Đại hội đồng LHQ tại New York vào cuối tháng này.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã lên kế hoạch hội đàm với quan chức phụ trách chính sách đối ngoại của EU Catherine Ashton Chủ nhật tới tại New York và sẽ giải thích chi tiết hơn về kế hoạch của Tehran, theo Der Spiegel. 

Động thái trên của ông Rouhani có thể thúc đẩy một cuộc đàm phán nối lại quan hệ ngoại giao Iran-Mỹ.

Sự thỏa hiệp bên trên của Iran có thể xuất phát từ tình trạng nguy kịch của nền kinh tế Iran, tờ báo Đức cho biết. Tờ báo này cũng cho rằng nền kinh tế Iran chỉ ngăn chặn được sự phá sản nếu các biện pháp trừng phạt quốc tế được gỡ bỏ.

Thông tin trên được tiết lộ trong bối cảnh Nga và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về việc tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria sau khi Washington đe dọa sẽ khởi động một cuộc tấn công quân sự chống lại chính quyền Assad liên quan tới cáo buộc đứng sau vụ tấn công hóa học tại thủ đô Damascus hôm 21.8.

Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã từ chối bình luận về báo cáo trên của tờ báo Đức, nhưng cho biết phản ứng này của Iran đã được dự đoán trước và Tel Aviv sẽ không ủng hộ nó vì đó có thể là một  mưu đồ của Iran để kéo dài thời gian trong khi vẫn tiếp tục phát triển bom hạt nhân.

Mục tiếu cuối cùng của Israel là muốn Iran phải hoàn toàn từ bỏ hạt nhân thông qua việc ngừng tất cả các hoạt động làm giàu uranium và loại bỏ tất cả các vật liệu hạt nhân được làm giàu ra khỏi nước này, đóng cửa Fordo và các cơ sở sản xuất plutonium.

Hôm Chủ nhật, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo Tehran rằng các thỏa thuận với Nga làm trung gian để trì hoãn cuộc tấn công ở Syria không nên được hiểu như là một sự thiện chí của Washington để theo đuổi một giải pháp phi quân sự cho bế tắc hạt nhân của Iran.

Tổng thống Obama cũng nói rằng ông đã trao đổi thư từ với Tổng thống  Rouhani và bày tỏ niềm tin rằng ông Rouhani hiểu tiềm năng cho một giải pháp ngoại giao cho chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước mình, nhưng sẽ không đột nhiên làm cho nó dễ dàng.

Ông Obama cũng dự kiến sẽ hội đàm riêng với người đồng cấp Iran bên lề cuộc họp của LHQ sắp tới. 

Nguyễn Hường