Báo Đức: Phương Tây chỉ biết đổ lỗi cho Nga trong khủng hoảng Ukraine

08/09/2014 10:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Spiegel cho rằng phương Tây phải hiểu Ukraine là một giới hạn, ngã tư mà Nga sẽ không bao giờ chấp nhận để họ vượt qua.

Tờ Spiegel của Đức hôm 7/9 đã chỉ trích chính sách đối ngoại của phương Tây trong quan hệ với Nga là nguyên do chính dẫn tới căng thẳng giữa hai bên, phương Tây đã lựa chọn con đường sai lầm trong quan hệ với Nga. 

Theo Spiegel, Moscow chỉ muốn hòa bình và ổn định, nhưng tham vọng mở rộng lãnh thổ của NATO đã đe dọa trực tiếp tới an ninh của Nga.

Thay vì chỉ trích Nga và đặt ra câu hỏi "Tổng thống Vladimir Putin muốn gì" thì phương Tây nên tự hỏi họ đang làm gì, tờ báo viết. Theo Spiegel, Moscow chỉ muốn hòa bình và ổn định, nhưng tham vọng mở rộng lãnh thổ của NATO đã đe dọa trực tiếp tới Nga.

Nhà ngoại giao Mỹ George Kennan, người đưa ra khái niệm "ngăn chặn Liên Xô", cũng đã gọi sự mở rộng của NATO sau năm 1998 là "sai lầm bi thảm" vì mối đe dọa của Liên Xô không con tồn tại. Ông Kennan đã dự đoán phản ứng của Nga đối với cách tiếp cận của NATO.

Spiegel cho rằng phương Tây phải hiểu Ukraine là một giới hạn, ngã tư mà Nga sẽ không bao giờ chấp nhận để họ vượt qua. Kể từ năm 1991, theo lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland, Washington đã đầu tư 5 tỷ USD vào Ukraine để hướng đất nước này đến một tương lai xứng đáng với khoản đầu tư đó. 

Tuy nhiên, theo Spiegel, những lời này của bà Nuland cũng như các lời phát biểu khác sẽ đưa phương Tây tới "thảm họa". Báo Đức cho rằng Mỹ sẽ không có khả năng giành chiến thắng trong một cuộc chiến tranh lạnh mới với Nga và các kế hoạch của phương Tây ở Ukraine phải dừng lại. Kiev cũng không nên trở thành thành viên của NATO và EU. 

Sự lựa chọn tốt nhất cho Ukraine là duy trì tình trạng trung lập của mình như Áo sau năm 1945./.

Nguyễn Hường