Báo Hàn: Kim Jong-un nhận lời đến Nga vào tháng 5 để cảnh báo Trung Quốc

13/01/2015 16:13 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tờ Korea Herald ngày 13/1 đưa tin cho biết, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhận lời mời đến thăm Nga trong năm 2015.

Korea Herald dẫn nguồn tin trong giới ngoại giao Hàn Quốc cho biết, lãnh đạo Triều Tiên đã chấp thuận lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đến Moscow dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Phát xít Đức vào tháng 5 tới.

Tờ báo dẫn nguồn tin nói thêm rằng, việc ông Kim Jong-un tích cực đáp lại lời mời của Tổng thống Nga là nhằm để gửi tín hiệu đến Trung Quốc, thúc đẩy Bắc Kinh làm ấm lên quan hệ với Bình Nhưỡng sau nhiều tháng lạnh nhạt vì những bất đồng.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngoài ra, có ý kiến cho rằng đây có thể là một động thái trả đũa của ông Kim Jong-un vì Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phá vỡ truyền thống chọn đến thăm Hàn Quốc trước khi thăm Triều Tiên.

Triều Tiên được cho là đã tìm cách làm sâu sắc hơn quan hệ ngoại giao và kinh tế với Nga trong bối cảnh quan hệ chính trị với Trung Quốc lạnh nhạt giữa lúc áp lực quốc tế đối với vấn đề hạt nhân, nhân quyền của quốc gia này gia tăng.

Trong khi đó, Tổng thống Putin cũng muốn tăng cường quan hệ với Triều Tiên trong nỗ lực thúc đẩy hợp tác với châu Á đáp lại các biện pháp trừng phạt của phương Tây liên quan tới khủng hoảng Ukraine, tờ Korea Herald cho biết thêm.

Tổng thống Putin đã mời lãnh đạo Triều Tiên tới dự lễ kỷ niệm ngày 19/5 trong một cuộc họp với đặc phái viên của ông Kim Jong-un tại Moscow hồi tháng 11/2014.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu Kim Jong-un có thực sự chọn Nga, chứ không phải Trung Quốc, để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi lên cầm quyền cuối năm 2011.

Korea Herald cho biết, một nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc giấu tên gần đây đã kín đáo thừa nhận rằng ngày càng cần thiết phải cải thiện quan hệ với Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang gần gũi hơn với Moscow.

Trong nỗ lực tìm cách hàn gắn quan hệ với Triều Tiên, Bắc Kinh tuần trước đã công khai rằng nước này đã gửi thông điệp chúc mừng ông Kim Jong-un nhân dịp sinh nhật.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cũng cho biết thêm rằng, Bắc Kinh sẽ thúc đẩy quan hệ ấm hơn nữa với Triều Tiên trên nguyên tắc "hữu nghị truyền thống". 

Nguyễn Hường