Báo Hàn: Seoul lo sợ Trung Quốc đang cố biến Triều Tiên thành 1 tỉnh

05/09/2014 06:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hàn Quốc lo ngại rằng Trung Quốc đang cố gắng biến Triều Tiên thành một tỉnh đông bắc của nước này.

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc ngày 4/9 cho biết, Seoul lo ngại rằng Trung Quốc đang cố gắng biến Triều Tiên thành một tỉnh đông bắc của nước này.

Các xe tải dừng ở lối vào khu kinh tế Rajin-Sonbong ở Bắc Triều Tiên chờ làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu Hồn Xuân, Diên Biên, Cát Lâm, Trung Quốc hôm 1/9.

Khu vực biên giới Rajin Sonbong của Triều Tiên nằm cách thị trấn Phòng Xuyên của Trung Quốc qua con sông Đồ Môn và thị trấn Khasan của Nga. Vị trí địa lý này đã biến nó trở thành vùng đất nóng trong sự cạnh tranh ảnh hưởng mạnh mẽ giữa Trung Quốc và Nga.

Năm 2008, Bình Nhưỡng đột ngột ký hợp đồng cho Nga thuê cảng ở Rajin Sonbong trong 50 năm. Sự kiện này đã khiến Trung Quốc thay đổi  cách tiếp cận và tích cực hơn trong việc phát triển các khu vực sông Đồ Môn, Lee Jong-lim - Giáo sư tại Đại học Yanbian nói với Chosun Ilbo.

Năm 2009, Trung Quốc công bố kế hoạch chi tiết phát triển các khu vực nằm giáp ranh với Triều Tiên ở Trường Xuân, Cát Lâm và sông Đồ Môn.

Cửa hàng ở Hồn Xuân, tỉnh Cát Lâm treo biển bằng tiếng Trung Quốc, Triều Tiên và Nga.

Kế hoạch này cho thấy Trung Quốc đã không chờ đợi các chương trình hợp tác đa phương với Hàn Quốc và Nga và đi đầu trong việc đầu tư kinh tế vào Triều Tiên để giành lợi thế cho mình.

Trong năm 2010, Trung Quốc giành được quyền sử dụng ba cảng ở khu vực Rajin Sonbong. Năm 2011, Bắc Kinh xây đường cao tốc nối Hồn Xuân và cảng Rajin. Bắc Kinh cũng thuyết phục Bình Nhưỡng đồng ý xây chung một cây cầu bắc qua sông Đồ Môn nối Hồn Xuân và Triều Tiên. 

Những động thái này từng khiến Seoul dấy lên lo ngại rằng Trung Quốc đang cố biến Triều Tiên thành một tỉnh đông bắc của nước này. 

Không chịu thua kém, Nga quyết định đưa khu vực sông Đồ Môn vào kế hoạch đầu tư phát triển các tình miền đông nước này trị giá 23 tỷ USD. Tháng 9 năm ngoái, Nga tiến hành tu sửa tuyến đường sắt cũ nối  Khasan và Rajin Sonbong.

Sung Ki-young tại Viện Thống nhất quốc gia Hàn Quốc cho biết, "Triều Tiên ủng hộ mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc sau khi Seoul áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại nước này, nhưng các chương trình hợp tác với Trung Quốc đã đi đến bế tắc" sau vụ thanh trừng Jang Song-thaek. Do đó, Bình Nhưỡng quyết định tăng cường hợp tác với Moscow.  

Ngoài ra, các chuyên gia Hàn Quốc còn cho rằng Triều Tiên đang cố gắng kích hoạt sự cạnh tranh giữa hai cường quốc lớn để hưởng lợi.

Sung Ki-young cho biết, Hàn Quốc cũng nên xem xét các cách thức tham gia vào dự án phát triển ở khu vực sông Đồ Môn của Triều Tiên không chỉ vì lý do kinh tế mà vì cả lợi ích chính trị của mình./.

Nguyễn Hường