Báo Hàn: Tướng Choe Ryong-hae đi Nga để hỏi mua Su-35

09/01/2015 12:49 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hàn Quốc tin rằng mục đích thực sự chuyến thăm Nga hồi tháng 10/2014 của đặc sứ Triều Tiên Choe Ryong-hae là để hỏi mua Su-35.

Tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc dẫn nguồn tin quân sự ở Seoul hôm 9/1 cho rằng, trong chuyến thăm Moscow hồi tháng 10, tướng Choe Ryong-hae đã đề nghị Nga cung cấp cho Triều Tiên chiến đấu cơ Su-35, một trong những chiến đấu cơ hiện đại nhất thế giới hiện nay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp đón đặc sứ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, tướng Choe Ryong-hae trong chuyến thăm Moscow vào tháng 10.2014.

"Triều Tiên đã sản xuất được rất nhiều hệ thống vũ khí, nhưng dường như họ vẫn cần tới sự giúp đỡ của Nga do sản xuất chiến đấu cơ đòi hỏi công nghệ rất phức tạp. Tuy nhiên, do lệnh trừng phạt quốc tế chống lại Triều Tiên, Nga dường như không có ý định sẽ bán cho họ", báo Hàn Quốc dẫn nguồn tin riêng cho biết.

Tuy nhiên không có thông tin về việc đại diện Triều Tiên đề nghị mua bao nhiêu chiếc Su-35 của Nga. Cũng theo JoongAng Daily, cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il cũng đã từng đề nghị Nga cung cấp loại chiến đấu cơ trên trong chuyến thăm Moscow năm 2011, nhưng không thành công.

Hiện Không quân Triều Tiên vẫn sử dụng những chiếc máy bay chiến đấu MiG và Su mua của Liên Xô nhưng đã lỗi thời, không có khả năng đối phó với các công nghệ hiện đại của quân đội Mỹ ở Hàn Quốc.

Tiết lộ trên được đưa ra một ngày sau khi JoongAng Ilbo dẫn nguồn tin riêng cho biết, lãnh đạo Kim Jong-un trong năm 2012 đã phê duyệt kế hoạch chuẩn bị cho cuộc chiến tranh thống nhất hai miền Triều Tiên trong 7 ngày./.

Nguyễn Hường