Bảo hiểm xã hội Việt Nam tặng 2500 thẻ Bảo hiểm y tế cho đồng bào miền Trung

02/11/2020 20:34 Thu Giang
GDVN- Chiều 2/11, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức cuộc họp về kế hoạch hỗ trợ đồng bào khắc phục hậu quả mưa lũ.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đoàn thể, nhằm kịp thời chia sẻ khó khăn với Nhân dân các tỉnh miền Trung vượt qua thiên tai để dần ổn định cuộc sống, chiều 2/11, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức cuộc họp về kế hoạch hỗ trợ đồng bào khắc phục hậu quả mưa lũ dưới sự chủ trì của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc.

Theo đó, trong những ngày qua, mưa lũ lớn liên tục, kéo dài đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản và đời sống của người dân tại một số khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đoàn thể, dự kiến, trong tuần này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ tổ chức 5 đoàn công tác ủng hộ, tặng thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân tại các vùng bị thiệt hại do bão, lũ.

Kinh phí tổ chức các hoạt động này dự kiến khoảng 2 tỷ đồng (mức chi hỗ trợ cho mỗi tỉnh, thành phố là 200 triệu đồng), được trích từ quỹ hoạt động tình nghĩa của Ngành.

Đối tượng được tặng thẻ Bảo hiểm y tế là những người thuộc diện tham gia Bảo hiểm y tế hộ gia đình (nhưng chưa tham gia) tại 10 tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của bão, lũ gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum.

Dự kiến tại mỗi tỉnh, thành phố sẽ có tối đa 250 thẻ Bảo hiểm y tế được trao tặng cho người dân tại các huyện, xã bị thiệt hại nặng do bão, lũ.

Lực lượng Cứu nạn cứu hộ giúp người dân Hà Tĩnh di chuyển ra khỏi vùng bị ngập (Ảnh: TTXVN)

Song song với hoạt động này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân quyên góp tiền để mua thẻ Bảo hiểm y tế tặng cho người dân bị thiệt hại do bão, lũ vừa qua.

Kết luận cuộc họp, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh: “Thẻ Bảo hiểm y tế là món quà ý nghĩa của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam cùng chung tay, đóng góp ủng hộ đồng bào nơi lũ đi qua.

Chuyến đi này vừa để thăm hỏi bà con vùng lũ, vừa để nắm bắt tình hình thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế tại các địa phương.

Qua đó sẽ có giải pháp hỗ trợ kịp thời, đảm bảo hoạt động hiệu quả của Bảo hiểm xã hội các địa phương, đáp ứng nhu cầu và an sinh xã hội cho người dân”.

Trước đó, trong tình hình mưa bão, lũ lụt ở các tỉnh miền Trung diễn biến hết sức phức tạp, toàn thể công chức, viên chức và người lao động Ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có những việc làm, hành động thiết thực giúp đỡ người dân tại các vùng mưa, lũ.

Ngày 20/10, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức phát động quyên góp, ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bão lũ.

Toàn bộ số tiền quyên góp và trích từ Quỹ hoạt động tình nghĩa của Ngành được 1 tỷ đồng đã được Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để kịp thời chuyển đến hỗ trợ người dân các tỉnh miền Trung vượt qua khó khăn.

Lũ lụt gây nhiều thiệt hại cho miền Trung. Trong lúc này, BHXH Việt Nam đang chung tay hỗ trợ nhân dân vùng lũ.

Đến ngày 27/10/2020, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Công văn 3404/BHXH-VP chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các địa phương: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa chủ động ứng phó, phòng chống thiên tai bão lũ, tổ chức thực hiện chế độ, chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, đảm bảo quyền lợi của đơn vị, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn.

Trong giai đoạn 2016-2020, hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, công chức, viên chức toàn Ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã đóng góp và mua tặng 3.300 thẻ Bảo hiểm y tế cho các hộ cận nghèo, hộ nông nghiệp và hộ chính sách.

Trong những năm qua bên cạnh công tác phát triển tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thì ngàng bảo hiểm luôn sẵn sàng chia sẻ, chung tay cùng với nhân dân các vùng khó khăn, những hoàn cảnh kém may mắn.

Sự lỗ lực tuyên truyền của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và bảo hiểm xã hội các địa phương đã thúc đẩy phát triển nhanh hơn quá trình người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế, đó là cơ sở quan trọng để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình trong những lúc đau ốm và khi không còn tuổi lao động.

Năm nay trong bối cảnh cả nước đối mặt với tình hình khó khăn do dịch bệnh COVID-19 gây ra với mức độ diễn biến phức tạp, Bảo hiểm xã hội Việt Nam luôn chủ động thực hiện nhiều giải pháp để kịp thời đảm bảo an sinh xã hội cho người tham gia, thụ hưởng chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, doanh nghiệp theo các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của các Bộ quản lý Nhà nước, với quyết tâm kiên quyết vừa chống dịch hiệu quả, vừa nỗ lực triển khai thực hiện nhiệm vụ, hoàn thành các chỉ tiêu được Chính phủ giao, góp phần ổn định an sinh xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thu Giang