Báo Hoàn Cầu: "Ấn Độ cho Việt Nam vay 100 triệu USD mua trang bị mới"

30/07/2013 09:47 Đông Bình
(GDVN) - Ấn Độ sẽ xuất khẩu cho Việt Nam 4 tàu tuần tra biển cỡ lớn, tên lửa Brahmos, thậm chí tàu chiến cỡ lớn, tên lửa tầm xa, hỗ trợ xây dựng thông tin hóa... Đó là những thông tin được tờ Thời báo Hoàn Cầu suy đoán và bình luận.
Tàu tuần tra do Ấn Độ chế tạo

Ngày 28 tháng 7, Thời báo Hoàn Cầu dẫn tin từ tờ "The Hindu" Ấn Độ có bài viết cho rằng, Chính phủ Ấn Độ có kế hoạch cung cấp khoản vay tín dụng nhà nước 100 triệu USD.

Theo suy đoán của Thời báo Hoàn Cầu, khoản vay này sẽ chủ yếu dùng cho 4 tàu tuần tra biển cỡ lớn mà Hải quân Việt Nam có kế hoạch mua của Ấn Độ và sẽ được đưa ra quyết định cuối cùng trước khi lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đến thăm Ấn Độ vào cuối năm nay. Đây chỉ là một phần nhỏ của việc Ấn Độ tăng cường quan hệ quốc phòng với Việt Nam.

Bài báo còn phỏng đoán cho biết, Ấn Độ đã làm tốt công tác chuẩn bị có liên quan đến việc xuất khẩu cho Việt Nam vũ khí trang bị tinh nhuệ nhất do Ấn Độ tự sản xuất, trong đó có các trang bị tiên tiến như tên lửa Brahmos do Ấn-Nga hợp tác nghiên cứu chế tạo.

Theo bài viết, thông qua cung cấp khoản vay quốc gia mang tính chất quốc phòng cho Việt Nam, Ấn Độ đã tiếp tục cho thấy họ có quyết tâm tiếp tục tham gia các hoạt động hợp tác với Hà Nội, chẳng hạn như hoạt động  thăm dò dầu khí ở Biển Đông trong tương lai.

Bài viết dẫn lời một chuyên gia quân sự Trung quốc giấu tên, được cho là hiểu rõ Quân đội Ấn Độ, bình luận chủ quan và đầy hằn học cho rằng, những năm gần đây, Ấn Độ và Việt Nam liên tiếp triển khai giao lưu và hợp tác quân sự "nhằm vào Trung Quốc".

Không rõ Thời báo Hoàn Cầu căn cứ vào đâu để đưa ra thông tin xằng bậy cho rằng: "Hải quân Việt Nam từng nhiều lần mời Hải quân Ấn Độ "đóng vĩnh viễn" ở cảng Nha Trang thuộc miền trung Việt Nam, đồng thời hy vọng Ấn Độ giúp Việt Nam tăng cường quy mô và thực lực hải quân, chế tạo tàu tuần tra trên biển và thuyền máy tấn công cho Việt Nam".

Tên lửa hành trình siêu âm Brahmos do Ấn-Nga hợp tác sản xuất

Ấn Độ hiện đang đào tạo nhân viên hải quân cho Việt Nam, giúp Việt Nam bảo trì thiết bị mua của Nga và hỗ trợ phi công Việt Nam nắm chắc máy bay chiến đấu tiên tiến như Su-30.

Trong tương lai, Ấn Độ còn có kế hoạch chế tạo tàu chiến cỡ lớn, xuất khẩu tên lửa tầm xa  cho Việt Nam, đồng thời cung cấp hỗ trợ công nghệ cho xây dựng thông tin hóa của Quân đội Việt Nam, để tiếp tục tăng cường năng lực của Hải quân Việt Nam.

Ngoài ra, đầu tháng 6 năm nay, Hạm đội miền Đông - Hải quân Ấn Độ còn điều 4 tàu chiến chủ lực, mang theo 1.200 binh sĩ, cùng Hải quân Việt Nam đã tổ chức một cuộc diễn tập tìm kiếm cứu nạn liên hợp quy mô tương đối lớn ở Biển Đông.

Hoàn Cầu báo bình luận rằng, vũ trang cho Hải quân Việt Nam không chỉ có Ấn Độ, mà còn có Nga. Theo bài báo, Nga sẽ xây dựng cho Việt Nam một Trung tâm huấn luyện số hóa tổng hợp tàu ngầm “độc nhất vô nhị” trên thế giới ở vịnh Cam Ranh, dùng để đào tạo thủy thủ điều khiển tàu ngầm lớp Kilo mà Việt Nam mua của Nga.

Hiện nay, lô 2 tàu ngầm lớp Kilo mà Việt Nam mua đang được thử nghiệm, dự kiến sẽ bàn giao cho Hải quân Việt Nam trong năm nay, đồng thời trong năm nay sẽ còn có 2 tàu ngầm hạ thủy thử nghiệm. Cách đây không lâu, Nga tuyên bố, sẽ tiếp tục chế tạo cho Việt Nam 2 tàu hộ vệ lớp Gepard-3.9.

Ngày 4 tháng 6 năm 2013, 4 tàu chiến Hạm đội miền Đông - Hải quân Ấn Độ cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, Việt Nam.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả! - Facebook

Đông Bình