Báo Hồng Kông: Bạc Hy Lai có thể bị giam lỏng cả đời

08/09/2012 06:47 Anh Vũ (Nguồn China Times)
(GDVN) - Một tờ báo Hồng Kông cho biết cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai có thể sẽ bị giám sát, mất tự do trong suốt quãng đời còn lại của mình.

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ Minh Báo xuất bản tại Hồng Kông ngày 6/9 đưa tin, cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai có thể thoát khỏi hình phạt cao nhất đối với các hành vi vi phạm kỷ luật nghiêm trọng của mình, nhưng giới lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc có thể muốn đưa ông vào một số hình thức giám sát trong thời gian còn lại của cuộc đời Bạc Hy Lai.

Bạc Hy Lai có thể thoát khỏi hình phạt cao nhất đối với các hành vi vi phạm kỷ luật của mình.

Tờ báo cho hay cuộc điều tra đảng đối với ông Bạc đã được hoàn thành và các lãnh đạo hàng đầu đã quyết định tước bỏ mọi chức vụ cấp cao của ông Bạc mà không cần đưa trường hợp của ông lên cơ quan pháp luật.

Tuy nhiên, có vẻ như một kết luận đã định đoạt trước rằng sự tự do của ông Bạc sẽ bị kiểm soát đến một mức độ nhất định khi các cơ quan có thẩm quyền sẽ muốn giám sát ông.

Theo Minh Báo, Bạc Hy Lai có thể bị cáo buộc vi phạm quy định của đảng, nhưng ông sẽ không bị kết án với bất kỳ tội phạm nào liên quan đến nhiệm kỳ 5 năm khi là Bí thư Trùng Khánh. Ông có thể về hưu nhưng không có bất cứ quyền tự do hay sự di chuyển.

Bạc Hy Lai từng được kỳ vọng sẽ giữ một vị trí lãnh đạo hàng đầu trong thời gian tới nhưng sự nghiệp của ông đã bắt đầu sụp đổ khi cựu Giám đốc Sở Công an Trùng Khánh - Vương Lập Quân đến tị nạn tại Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô vào tháng 2.

Tại đây, ông Vương đã nói cho các nhà ngoại giao Mỹ những nghi ngờ xung quanh cái chết của doanh nhân người Anh Neil Heywood vốn có liên quan tới vợ ông Bạc là bà Cốc Khai Lai.

Anh Vũ (Nguồn China Times)