Báo Hong Kong: Bắc Kinh muốn kết thúc Vụ Bạc Hy Lai càng sớm càng tốt

27/04/2012 06:50 Nguyễn Hường (theo Want China Times)
(GDVN) - Bạc có thể sẽ thoát khỏi sự trừng phạt nghiêm khắc vì "các hành vi vi phạm nghiêm trọng" của mình, nhưng vợ ông sẽ không có nhiều may mắn như vậy.
Số phận của cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai cùng vợ Cốc Khai Lai và cựu giám đốc sở công an Trùng Khánh Vương Lập Quân sẽ sớm được định đoạt - tờ South China Morning Post ngày 26/4 đưa tin cho biết. 

Bạc Hy Lai

Tờ báo Hong Kong bản tiếng Anh trên trích dẫn nguồn tin, người đã tham gia một cuộc họp kín gần đây về vụ án Bạc Hy Lai tại Thâm Quyến nói thêm rằng ông Bạc có thể sẽ thoát khỏi sự trừng phạt nghiêm khắc vì "các hành vi vi phạm nghiêm trọng" của mình, nhưng vợ ông sẽ không có nhiều may mắn như vậy.
Bà Cốc Khai Lai hiện đang bị giam giữ để điều tra làm rõ mối liên quan tới cái chết của một doanh nhân người Anh 41 tuổi đồng thời là người bạn lâu năm của gia đình tên là Neil Heywood. Ông Heywood được tìm thấy chết tại một khách sạn ở Trùng Khánh giữa tháng 11/2011.
Nguồn tin trên cũng cho biết thêm, Vương Lập Quân - người đang phải đối mặt với tội phản quốc sau khi đột ngột lái xe tới lãnh sự Mỹ tại Thành Đô xin tị nạn và ở lại đó trong khoảng 30 giờ - có thể thoát án tử hình nếu đứng ra tố giác tội trạng của vợ chồng Bạc Hy Lai.
Theo tờ South China Morning Post, cuộc họp kín trên diễn ra tại một nhà khách khá biệt lập ở Thâm Quyến với sự tham gia của nhiều lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc và Hong Kong để nghe thông báo mới nhất về quan điểm của Bắc Kinh trong vụ án Bạc Hy Lai. 
Tuy nhiên, nguồn tin tham gia cuộc họp trên nói rằng, tình hình vẫn có thể thay đổi tùy thuộc vào kết quả điều số tài sản khổng lồ của vợ chồng Bạc Hy Lai và anh chị em ở Hong Kong mà một nhóm nhà điều tra bí mật của Trung Quốc đang tiến hành. 
Trước đó, các nguồn tin rò rỉ trên mạng internet cho hay, Bắc Kinh muốn kết thúc vụ án Bạc Hy Lai càng sớm càng tốt.
 
Nguyễn Hường (theo Want China Times)