Báo Mỹ: Không quân Nga đang hoạt động hết công suất mới dẫn đến sự cố

15/07/2015 15:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Những sự cố liên tiếp trên có thể là dấu hiệu cho thấy những chiếc máy bay của Không quân Nga đã khá cũ.

Theo Moscow Times, vào sáng ngày 14/7, một chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga đã bị rơi trong một khu vực hẻo lánh không người ở cách Khabarovsk khoảng 80 km.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, chiếc máy bay gặp nạn khi đang tiến hành một nhiệm vụ huấn luyện và không mang theo vũ khí. Tất cả các thành viên phi hành đoàn đều đã rời máy bay an toàn trước khi nó bị rơi.

Tu-95 (trái).

​Đây là sự cố thứ hai xảy ra trong vòng hơn một tháng qua. Hôm 9/6, một chiếc Tu-95 đã bị trượt khỏi đường băng tại căn cứ không quân Ukrainka, thuộc khu vực Amur khiến một phi công thiệt mạng.

Sau hai sự cố, Bộ Quốc phòng Nga đã ban hành lệnh cấm bay đối với Tu-95.

Gần đây, một loạt vụ tai nạn khác đã xảy ra trong lực lượng không quân Nga. Cùng với Tu-95, một chiếc Su-24, hai chiếc Mig-29 và một chiếc S-34 cũng đã gặp phải các sự cố tương tự.

Theo đánh giá của tờ Business Insider, những sự cố liên tiếp trên có thể là dấu hiệu cho thấy những chiếc máy bay của Không quân Nga đã khá cũ, nhưng lại đang phải hoạt động ở mức hết công suất, bị đẩy đến giới hạn của nó. 

Kể từ khi khủng hoảng Ukraine nổi lên, Nga đã tăng cường hoạt động của Không quân tại biên giới phía Tây và tăng số lượng các chuyến bay tuần tra trên biên giới với Mỹ và các nước châu Âu dẫn tới một số cuộc đối đầu gây tranh cãi./.

Nguyễn Hường