Báo Mỹ: Kolomoisky từ chức thống đốc vì sợ cáo buộc theo chủ nghĩa ly khai

28/03/2015 07:04 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tỷ phú Ukraine Igor Kolomoisky tuyên bố ông đã chủ động từ chức Thống đốc Dnipropetrovsk vì lo sợ bị cáo buộc theo chủ nghĩa ly khai.

Tờ Washington Post hôm 27/3 đưa tin cho biết, tỷ phú Ukraine Igor Kolomoisky đã chủ động từ chức Thống đốc Dnipropetrovsk.

Tỷ phú Ukraine Igor Kolomoisky. 

Phát biểu với tờ báo Mỹ trong một cuộc phỏng vấn được thực hiện tại Kiev hôm 25/3, một ngày sau khi Tổng thống Petro Poroshenko ký đơn cách chức Thống đốc Dnipropetrovsk, nhà tài phiệt này nói rằng ông đã muốn từ bỏ chức vụ Thống đốc vì lo sợ bị cáo buộc theo đuổi chủ nghĩa ly khai.

Tỷ phú Ukraine cũng giải thích thêm về các cuộc xung đột xung quanh công ty Ukrnafta. Theo ông, sau sự cố tại văn phòng Ukrafta, các phương tiện truyền thông bắt đầu đưa ra những thông tin tiêu cực về ông.

Cựu Thống đốc nói rằng ông luôn coi mình là một doanh nhân chứ không phải là một chính trị gia và tình hình khi đó đã đi quá xa. Do đó, ông quyết định nghỉ để xoa dịu tình hình đồng thời để công chúng thấy rằng ông sẵn sàng từ bỏ vị trí đó một khi công chúng thấy ông cần phải từ chức.

Tỷ phú Ukraine thừa nhận rằng Tổng thống Poroshenko đã rất kiên nhẫn với ông, nhưng cảnh báo nhà lãnh đạo này rằng mối nguy hiểm lớn nhất của ông không phải ở bên ngoài mà là từ các phụ tá của mình.

Kolomoisky cũng bày tỏ nguyện vọng rằng trong các cuộc bầu cử khu vực sắp tới, chính phủ không sử dụng các "đầu sỏ chính trị" như một vật hy sinh để thúc đẩy tín nhiệm của mình./.

Nguyễn Hường