Báo Nga: 2 hãng hàng không Việt Nam từ chối mua Sukhoi Superjet-100

12/05/2012 15:17 Nguyễn Hường (theo Life News)
(GDVN) - Vietnam Airlines và Vietjet Air đã đưa ra quyết định trên 3 ngày trước khi SSJ-100 tới trình diễn chào hàng tại Hà Nội vào ngày 14/5.


Theo tờ Life News của Nga, hai hãng hàng không lớn của Việt Nam đã từ chối mua Sukhoi Superjet-100 (SSJ-100) sau sự cố một chiếc cùng loại gặp nạn ở Indonesia giết chết 45 người hôm 9/5.


Sukhoi Superjet 100

Vietnam Airlines và Vietjet Air đã đưa ra quyết định trên 3 ngày trước khi hãng Sukhoi đưa SSJ-100 tới trình diễn chào hàng tại Hà Nội vào ngày 14/5.

"Các đại diện của hãng Sukhoi đã liên hệ với chúng tôi. Họ đã gửi cho chúng tôi các đặc tính kỹ thuật và đề nghị hợp tác. Tuy nhiên, vào thời điểm này, chúng tôi không nghĩ rằng loại máy bay này có thể thu hút sự quan tâm của chúng tôi" - Life News dẫn lời một quan chức Vietnam Airlines giấu tên cho biết.

Một quan điểm tương tự cũng đã được người đứng đầu Vietjet Air, ông Nguyễn Đức Tâm, đưa ra: "Chúng tôi chỉ sử dụng một loại máy bay. Hiện chúng tôi đang dùng A320-200 và chúng tôi không có ý định thay thế chúng".

Thi thể các nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi máy bay Sukhoi Superjet-100 được thu thập và đưa đi giám định (ảnh Ria Novosti)
Thi thể các nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi máy bay Sukhoi Superjet-100 được thu thập và đưa đi giám định (ảnh Ria Novosti)

Theo kế hoạch, lễ ra mắt SSJ-100 sẽ được tổ chức tại sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội vào ngày 14/5. Ngoài hai hãng hàng không Vietnam Airlines và Vietjet Air còn có đại diện của một số hãng hàng không nội địa nhỏ của Việt Nam tham dự. 

Ngay sau sự cố SSJ-100 bị rơi ở Indonesia, chính phủ nước này cũng đã quyết định hoãn mua loại máy bay này. 

SSJ-100 gặp nạn khi đang trình diễn chuyến bay chào hàng thứ 2 tại Indonesia. Trước đó, SSJ-100 đã thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của các hãng hàng không tại Myanmar, Pakistan và Kazakhstan nơi nó đến trình diễn trước đó. Sau Indonesia, dự kiến SSJ-100 sẽ tới Lào và Việt Nam để kết thúc hành trình của mình.

Hiện nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn vẫn chưa được làm rõ. Nhưng theo kết quả điều tra ban đầu, tình trạng kỹ thuật trước khi cất cánh của SSJ-100 rất hoàn hảo và phi công là một người giàu kinh nghiệm.

>> Đã tìm thấy xác phi công Nga lái chiếc Sukhoi Superjet-100
>> Chuyến bay định mệnh trước giờ phút kinh hoàng (ảnh)
>> Hành trình tìm xác
>> Cận cảnh hiện trường
>> Phải mất 1 năm mới có thể biết nguyên nhân rơi máy bay
>> Phát hiện nhiều thi thể quanh hiện trường vụ Sukhoi Superjet-100
>> Hiện trường vụ tai nạn máy bay Sukhoi Superjet-100
>> Siêu phẩm Sukhoi Superjet-100 bóng bẩy như thế nào?
>> Bắt đầu tìm chiếc Sukhoi gặp nạn ở Indonesia, Beeline cũng vào cuộc
>> Máy bay Sukhoi Superjet-100 mất tích ở Indonesia khi đang trình diễn bay
>> Quy trình sản xuất máy bay Sukhoi Superjet-100 diễn ra như thế nào?
>> Video: Sukhoi Superjet-100 ngày cất cánh đầu tiên

Nguyễn Hường (theo Life News)