Báo Nga: Cuộc đấu giữa 2 "đầu sỏ chính trị" Ukraine vào hồi quyết liệt

10/09/2015 13:33 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cuộc đấu tranh tranh giành quyền lực chính trị ở Ukraine đang bước sang một giai đoạn khó khăn và quyết liệt khi cuộc bầu cử Quốc hội ngày càng tới gần.

Nhân vật chính trong vụ ẩu đả chính trị này hiện nay là đương kim Thủ tướng Arseny Yatsenyuk và Thống đốc của vùng Odessa từng là Tổng thống Georgia - Mikheil Saakashvili, một người bạn thân tín của Tổng thống Petro Oleksiyovych Poroshenko.

Cuộc quyết đấu giữa Thủ tướng Yatsenyuk và Thống đốc Odessa là chưa từng có trong lịch sử của Ukraine. Trước đó, chưa từng có một Thống đốc khu vực nào công khai phản đối mạnh mẽ một Thủ tướng như vậy, tờ Sputnik của Nga nhận định. 

Thống đốc của vùng Odessa từng là Tổng thống Georgia - Mikheil Saakashvili (phải) và Thủ tướng Arseny Yatsenyuk.

Sự xung đột dữ dội giữa Yatsenyuk và Saakashvili đã làm dấy lên các suy đoán về việc ai sẽ trở thành Thủ tướng tiếp theo của Ukraine vào năm 2016. Trong bối cảnh hiện nay, nhiều nhà phân tích tin rằng vị thế của ông Yatsenyuk đang bị lung lay mạnh, trong khi con đường tiến lên chiếc ghế Thủ tướng của Saakashvili ngày càng rộng mở. 

Vị thế của Thủ tướng Yatsenyuk trong chính trường Ukraine hiện nay đã bị suy yếu rất nhiều do những thất bại trong chương trình cải cách và khắc phục khủng hoảng kinh tế của đất nước, tờ Sputnik dẫn lời Svitlana Kononchuk, người đứng đầu chương trình nghiên cứu chính trị Ukraine tại Trung tâm Nghiên cứu Chính trị độc lập cho biết.

Theo quan điểm của ông Kononchuk, hiện có một chiến dịch truyền thông lớn đang diễn ra ở Ukraine tập trung xung quanh Yatsenyuk với mục tiêu nhằm để loại bỏ ông khỏi chức vụ Thủ tướng trong cuộc bầu cử Quốc hội tháng 12 tới. Và Saakashvili đóng một vai trò quan trọng trong đó.

Tuy nhiên, Saakashvili cũng đang hành động một cách độc lập và khá chân thành, bởi trên tất cả, bản thân ông Yatsenyuk cũng có nhiều điều đáng bị chỉ trích, RT dẫn lời ông Kononchuk cho biết.

Người dân Ukraine đặc biệt đang rất chán ngán với tham nhũng. Bởi vậy, dư luận dường như rất ủng hộ những người giống như Saakashvili, chính trị gia đã đánh trúng tâm lý của dư luận khi qua mọi lợi ích kinh doanh của riêng mình để làm chính trị. Hơn nữa, trong bối cảnh hiện nay, bất kỳ ai phản đối hoặc giả vờ chống lại các đầu sỏ chính trị đều sẽ nhận được sự ủng hộ của người dân, ông Kononchuk giải thích.

Bằng chứng là bản kiến nghị đề xuất bổ nhiệm Saakashvili thay thế vị trí hiện tại của ông Yatsenyuk đã nhận được hơn 26.000 chữ ký ủng hộ cần thiết trong vòng vài ngày. 

Tuy nhiên, cuộc đấu tranh chính trị hiện nay ở Ukraine vẫn không xuất phát từ thực tế lợi ích của người dân và đem lại lợi ích cho dân mà chủ yếu vẫn là cuộc chiến tranh giành quyền lực trong một đất nước đang bị tàn phá nặng nề. 

Đài Radio Free Europe gần đây bình luận rằng người đứng sau cuộc đối đầu giữa Saakashvili và Thủ tướng Yatsenyuk chính là ông Poroshenko. Saakashvila là một người bạn lâu năm của ông Poroshenko, người từng nổi tiếng với chương trình cải cách sâu rộng ở quên hương Gruzia của mình, bao gồm cả một cuộc đàn áp khắc nghiệt về ma túy và tham nhũng của chính phủ.

Ông đã tung ra những nỗ lực tương tự trong Odesa, một trung tâm nổi tiếng về các tội phạm và buôn bán ma túy đang đối mặt với nguy cơ nội chiến lan tới. 

Tuy nhiên, Saakashvili không chỉ là một Thống đốc khu vực mà còn là một "con rối chính trị" nổi tiếng của chính phủ Mỹ, người đang giám sát tất cả các khía cạnh chính trị của Ukraine, ông Kononchuk nói./.

Nguyễn Hường