Báo Nga: Syria cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ giúp IS sơ tán

28/10/2015 08:37 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quân đội Syria cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và UAE đã giúp những kẻ khủng bố IS sơ tán từ Syria đến Yemen.

Hãng tin RIA Novosti của Nga ngày 27/10 đưa tin cho biết, quân đội Syria cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và UAE đã giúp những kẻ khủng bố IS sơ tán từ Syria đến Yemen.

Khủng bố IS. Ảnh: Rian.

"Ngày 26/10, theo dữ liệu tình báo của chúng tôi, 4 chiếc máy bay đã đến sân bay Aden (Yemen) từ Thổ Nhĩ Kỳ. Hai chiếc trong số này thuộc về hãng hàng không Turkish Airlines, một chiếc của Qatar Airways và một máy bay thuộc sở hữu của hãng hàng không của UAE.

Trên máy bay có hơn 500 tay súng của tổ chức khủng bố IS. Chúng được giải cứu khỏi Syria để tránh các cuộc không kích của Nga", RIA Novosti dẫn lời Thiếu tướng Ali Mayhub - đại diện của quân đội Syria cho biết.

Theo ông, đại diện của Liên minh Ả Rập đã gặp gỡ các tay súng trên ở sân bay. 

Nhóm chiến binh này sau đó được chia thành ba nhóm đưa đến ba địa điểm khác nhau gồm thành phố Al-Bab của tỉnh Mandeb (Yemen), tỉnh Marib (Yemen),  khu vực Jizan và A của Ả Rập Saudi.

Tướng Mayhub nhấn mạnh rằng các hoạt động chống khủng bố tại Syria vẫn tiếp tục.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và UAE, Ả Rập Saudi vẫn chưa đưa ra phản ứng của mình trước tuyên bố trên của quân đội Syria.

Theo RIA Novosti, Nga bắt đầu chiến dịch không kích khủng bố IS tại Syria từ ngày 30/9. Trong thời gian này, Không quân Nga đã thực hiện hơn một nghìn lần xuất kích, tiêu diệt hàng trăm kẻ khủng bố, hàng chục trung tâm chỉ huy, nhà kho và các cơ sở khác của chúng.

Theo Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, để tránh tổn thất trước các hoạt động của Nga, IS đã bắt đầu di tản và thay đổi chiến thuật. Để kiểm soát tình hình, Nga đã tăng cường các chuyến bay trinh sát của máy bay không người lái.

Nguyễn Hường