Báo Nhật: Biến đổi khí hậu có thể đe dọa quốc phòng Trung Quốc

18/08/2015 07:53 Việt Dũng (nguồn Thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu sẽ đe dọa các chương trình chiến lược, quốc phòng và các công trình hạ tầng quan trọng liên quan quốc phòng của Trung Quốc.

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 17 tháng 8 dẫn tờ "Học giả Ngoại giao" Nhật Bản ngày 16 tháng 8 đăng bài viết "Tại sao biến đổi khí hậu có thể là mối đe dọa an ninh lớn nhất của Trung Quốc".

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Đông Phong-5 Trung Quốc

Theo bài viết, để chuẩn bị cho Hội nghị chống biến đổi khí hậu Paris của Liên hợp quốc trong năm nay, 2 nước lớn về khí thải trên thế giới là Mỹ và Trung Quốc đều cam kết sẽ triển khai hành động.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tái khẳng định "đấu tranh và thích ứng với biến đổi khí hậu" là vấn đề quan trọng của an ninh quốc gia, phát biểu của ông thống nhất với đánh giá của Bộ Quốc phòng Mỹ. Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng, biến đổi khí hậu là "mối đe dọa to lớn".

Chính phủ Trung Quốc hoàn toàn không liên hệ biến đổi khí hậu với an ninh quốc gia như Mỹ. Nhưng, Bộ Quốc phòng và Quân đội Trung Quốc cần coi nó là việc lớn hàng đầu, bởi vì nó liên quan đến an ninh lâu dài của đất nước.

Trong sách trắng quốc phòng năm 2008, Trung Quốc đã nhắc tới biến đổi khí hậu. Điều này đáng để đặc biệt chú ý, bởi vì năm đó, bão tuyết ở miền nam Trung Quốc đã buộc quân đội nước này phải tiến hành ứng phó.

Tên lửa đẩy Trường Chinh-4B Trung Quốc

Trước hết, các nhà hoạch định an ninh bắt đầu coi thảm họa tự nhiên (thiên tai) là một loại mối đe dọa an ninh quốc gia, khởi động ứng phó thiên tai trở thành một phần nhiệm vụ của Quân đội Trung Quốc.

Thứ hai, Quân đội Trung Quốc thiết lập một ủy ban, đánh giá ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với an ninh quốc gia và quân sự của Trung Quốc. Biến đối khí hậu đến nay đã bị coi là một loại vấn đề an ninh "phi truyền thống".

Nhưng nếu dự đoán không sai, loại mối đe dọa "phi truyền thống" này có thể có tính đe dọa và nguy hiểm hơn so với các mối đe dọa "truyền thống" của Trung Quốc.

Giáo sư Trương Hải Tân của Đại học Bắc Kinh cho rằng, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu sẽ đe dọa các chương trình chiến lược, quốc phòng và các công trình hạ tầng quan trọng liên quan quốc phòng của Trung Quốc.

Chẳng hạn, sa mạc hóa ở tây bắc sẽ làm trầm trọng hơn tình hình thiếu nước vốn có, làm tê liệt rừng phòng hộ "tam bắc" (tây bắc, hoa bắc, đông bắc) đầy tham vọng, đã triển khai vài chục năm.

Trung Quốc phóng tàu vũ trụ Thần Châu 9 (ảnh tư liệu)

Cùng với khí hậu nóng lên, lớp băng tan sẽ làm biến dạng đường sắt Thanh Tạng mới xây dựng vài trăm dặm Anh tiêu tốn kinh phí khổng lồ, đe dọa an toàn và tính thông suốt của tuyến đường chiến lược nối liền với Tây Tạng này.
Ngoài ra, thời tiết cực đoan như tần suất nước lũ, hạn hán và gió xoáy gia tăng, sẽ làm suy yếu, phá hoại nhiều công trình hạ tầng quan trọng liên quan đến an ninh ở các khu vực của Trung Quốc.

Chẳng hạn mua bão có thể dẫn đến đất đá trôi và núi sạt lở, phá hủy triệt để rất nhiều điểm bắn tên lửa cố định của Lực lượng tên lửa chiến lược - Pháo binh 2 Trung quốc.

Việt Dũng (nguồn Thời báo Hoàn Cầu)