Báo Nhật: Kim Jong-il đã từng ra lệnh chế tạo bom nguyên tử

02/07/2012 17:30 Nguyễn Hường (nguồn AFP)
(GDVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Il khi còn sống đã ra lệnh cho các nhà khoa học nước này sản xuất một lượng lớn "bom uranium".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Il khi còn sống đã ra lệnh cho các nhà khoa học nước này sản xuất một lượng lớn "bom uranium".

Ảnh chụp năm 2006 cho thấy địa điểm phương Tây nghi ngờ là nơi Triều Tiên tiến hành thử nghiệm hạt nhân.

Thông tin trên viết trong một tài liệu dành riêng cho các quan chức cấp cao của Đảng Lao động Triều Tiên được biên soạn vào tháng 2 năm nay - tờ Mainichi Shimbun và Tokyo Shimbun của Nhật Bản đưa tin cho biết.

Theo hai tờ báo của Nhật, tài liệu trên nói rằng cố chủ tịch Kim Jong-Il đã từng ra lệnh sản xuất vũ khí hạt nhân bằng cách sử dụng cả uranium và plutonium.

"Mỹ và các thế lực thù địch khác đã phàn nàn rằng chúng tôi đang cố gắng sản xuất uranium để chế tạo vũ khí hạt nhân" - tờ Mainichi Shimbun trích dẫn tài liệu cho biết.


Nội dung tài liệu cho biết, Triều Tiên đã sử dụng công nghệ làm giàu uranium để phục vụ các mục đích dân sự như sản xuất điện, nhưng cũng nhấn mạnh rằng "từ quan điểm quân sự, nó là một vấn đề của khoa học mà chúng ta nên sử dụng plutonium và uranium làm giàu để chế tạo bom nguyên tử".

Các nguồn tin trên cũng dẫn nội dung tài liệu cho biết thêm rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-Il đã giao cho cấp dưới "một nhiệm vụ cụ thể để sản xuất một số lượng lớn vũ khí hạt nhân".

Tờ Mainichi Shimbun tin rằng tài liệu trên được phát hành với mục đích củng cố quan điểm kế thừa các di sản từ cha mình của tân nhà lãnh đạo mới Kim Jong-un. 

Trong khi đó, tờ Tokyo Shimbun nhận định tài liệu trên cho thấy sẽ có rất ít hy vọng về sự thay đổi đáng kể trong chính sách đối ngoại trong chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-Un.
 
Nguyễn Hường (nguồn AFP)