Báo Nhật: Năng lực săn ngầm của Hải quân Trung Quốc cực yếu

27/02/2015 06:16 Đông Bình
(GDVN) - Công nghệ tàu sân bay của Trung Quốc còn rất hạn chế, cách một trời một vực so với Mỹ, năng lực săn ngầm cũng cực yếu, Nhật Bản có thể sở hữu tàu sân bay.
Tàu sân bay Liêu Ninh, Hải quân Trung Quốc

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 26 tháng 2 có bài viết, mở đầu đặt câu hỏi: Nhật Bản có thể tác chiến với Trung Quốc trong tình hình không có sự chi viện của Mỹ? Theo tạp chí "SAPIO" Nhật Bản số tháng 3 năm 2015, chuyên gia quân sự Nhật Bản Inoue Kazuhiko chỉ ra, cho dù Quân đội Mỹ không tham chiến khi Trung Quốc và Nhật Bản xảy ra xung đột ở đảo Senkaku, thực lực thực sự của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản cũng không thể đánh giá thấp.

Bài viết cho rằng, mặc dù Trung Quốc thông qua "kỹ thuật đảo ngược" (nhờ mua được thành phẩm vũ khí mũi nhọn) để chế tạo vũ khí, nhưng độ tin cậy còn lâu mới bằng Nhật Bản. Từ quá trình chế tạo tàu sân bay làm chấn động thế giới có thể nhìn thấy phần nào.

Mặc dù Trung Quốc cải tạo tàu sân bay Liên Xô cũ thành tàu Liêu Ninh và bắt đầu đưa nó vào hoạt động, nhưng chưa trang bị thiết bị phóng máy bay, còn tồn tại cách biệt "một trời một vực" so với tính năng của tàu sân bay động cơ hạt nhân của Hải quân Mỹ. Hơn nữa, vấn đề chí tử là năng lực săn ngầm của Hải quân Trung Quốc cực kỳ yếu ớt, chỉ có thể trở thành "con mồi" của tàu ngầm lớp Soryu.

Theo Inoue Kazuhiko, Hải quân Trung Quốc chưa có tàu chiến phòng không có tính năng siêu cao như tàu aegis Atago của Lực lượng Phòng vệ Biển, năng lực tấn công tên lửa của tàu chiến cũng rất yếu. Trong khi đó, Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản sở hữu tàu sân bay, vừa hợp tác với Hải quân Mỹ (sở hữu lực lượng tàu sân bay mạnh nhất thế giới), vừa gấp rút thúc đẩy công tác chuẩn bị sơ bộ. Tàu chiến kiểu tấn công như Izumo (tàu sân bay trực thăng Nhật Bản) có thể nói là "điềm báo" sở hữu tàu sân bay của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.

Tàu sân bay lớp Nimitz Hải quân Mỹ

Gần đây, dư luận Nhật Bản rất quan tâm đối với khả năng Nhật Bản chiến thắng Trung Quốc khi hai bên khai chiến với nhau. Theo báo chí Nhật Bản, rất nhiều người có thể cảm thấy bất an, nếu Nhật-Trung khai chiến, có thể giành chiến thắng hay không?

Sự bất an này là do không biết trình độ trang bị của Lực lượng Phòng vệ như thế nào, trong khi đó cuốn sách "Trang bị mạnh nhất của Lực lượng Phòng vệ 2015" có thể nói là hướng dẫn tốt nhất để biết về trang bị của Lực lượng Phòng vệ.

Tàu ngầm thông thường AIP lớp Soryu Nhật Bản
Đông Bình