Báo TQ: "Philippines giả bộ oan ức để cho Mỹ và Việt Nam thấy"

10/02/2015 09:31 Đông Bình
(GDVN) - Bắc Kinh cho tàu công vụ đâm tàu cá Philippines ở vùng biển bãi cạn Scarborough nhưng lại để truyền thông, học giả lên tiếng đổ lỗi cho Philippines cố tình...
Tàu cảnh sát biển TQ số hiệu 35093 tấn công tàu cá Philippines tại bãi cạn Scarborough ngày 27 tháng 1 năm 2014

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 9 tháng 2 đưa tin, có phương tiện truyền thông Philippines cho biết, một chiếc tàu công vụ Trung Quốc đã đâm ít nhất 3 tàu cá Philippines ở Biển Đông. Lực lượng cảnh sát biển Philippines tuyên bố, đây là xung đột gay gắt nhất xảy ra giữa tàu Trung Quốc và tàu cá Philippines.

Bài báo cho rằng, Philippines vừa tiến hành đối thoại chiến lược song phương lần thứ 5 với Mỹ, vừa tổ chức hội đàm với Việt Nam về xây dựng quan hệ đối tác chiến lược; rồi bài báo đặt câu hỏi: Như vậy, tại sao Philippines còn "rắp tâm" làm nóng Biển Đông (công bố tàu cảnh sát biển Trung Quốc đâm tàu Philippines)?

Trả lời đài truyền hình CCTV Trung Quốc, chuyên gia quân sự Trung Quốc lại dùng miệng lưỡi "đổ lỗi", cho rằng, sự kiện lần này có thể là sự kiện "chịu va chạm" do Philippines "cố tình tạo ra", Philippines "giả bộ oan ức" với mục đích là muốn "để cho Mỹ và Việt Nam thấy", hy vọng tăng cường giao lưu quân sự giữa họ, nhưng, Philippines nếu hy vọng Mỹ trực tiếp sử dụng lực lượng quân sự ở khu vực Biển Đông là đã "để giấc mơ ở tương lai".

Ngày 5 tháng 2, Bắc Kinh thông qua phát ngôn viên ngoại giao của họ có tên là Hồng Lỗi ngang nhiên cho rằng, ngày 29 tháng 1, nhiều tàu cá Philippines đã "hiện diện phi pháp ở khu vực bãi cạn Scarborough, không phục tùng sự quản lý của Trung Quốc. Tàu cảnh sát biển Trung Quốc điều tàu nhỏ tiến hành xua đuổi tàu cá Philippines theo pháp luật (Trung Quốc), đã xảy ra va chạm  nhỏ với 1 tàu cá trong số đó".

Tàu cảnh sát biển số hiệu 3401 Trung Quốc áp sát tàu cá Philippines tại bãi Cỏ Mây vào tháng 3 năm 2014

Tuy nhiên, trên thực tế, Trung Quốc dựa vào sức mạnh với chiến thuật "bắp cải", đã cưỡng chiếm bãi cạn Scarborough từ tay Philippines vào năm 2012, làm cho tranh chấp với Philippines ngày càng gay gắt. Lịch sử Trung Quốc ghi rõ, cực nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam, làm gì có hòn đảo, vùng biển nào ở phía dưới Biển Đông. Trung Quốc dùng luật pháp của mình đòi nước khác tuân thủ là không được, cưỡng chiếm đảo đá của nước khác là xâm phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Bài báo dẫn lời Doãn Trác - một nhân vật được Trung Quốc ưa dùng để tuyên truyền, cho rằng: "Hành vi thực thi pháp luật của tàu cảnh sát biển Trung Quốc hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế", rằng hành vi xua đuổi này (đâm tàu cá Philippines) là "rất văn minh", rằng điều này khác với việc Philippines bắt tàu cá và có hành vi "bạo lực" với tàu cá Trung Quốc trước đó (?). Doãn Trác lại xuyên tạc cho rằng, bãi cạn Scarborough là "lãnh thổ cố hữu" của Trung Quốc.

Dẫn lời chuyên gia Trung Quốc Đỗ Văn Long, bài viết cho rằng, sự kiện này là do Philippines "cố tình tạo ra", "muốn phóng to mối đe dọa từ Trung Quốc" (?). Nhưng, ông Long lại quên rằng, tàu Trung Quốc đã thực sự "đâm" tàu cá Philippines thì cái mà ông nói là "phóng to" ở đâu, cố tình ở đâu?

Theo ông Long, 2 năm trước, trong vấn đề bãi cạn Scarborough, Trung Quốc chỉ có thể duy trì “giằng co kéo dài” với Philippines, đến nay, năng lực "thực thi pháp luật" (xâm phạm chủ quyền nước khác) của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông ngày càng mạnh, đã có thể cho tàu "giám sát và công vụ hoạt động ở khu vực này, tàu công vụ có thể thực hiện cái gọi là "thực thi pháp luật" không gián đoạn thời gian dài ở khu vực này, thủ đoạn cũng nhiều hơn trước đây.

Đỗ Văn Long nói: "Nhưng, sự kiện va chạm này khác xa nỗi oan ức như Philippines lên tiếng, Philippines đưa ra hình ảnh oan ức này chính là để Mỹ và Việt Nam xem, nhằm tăng cường quan hệ với họ. Đứng trước tình hình này, Trung Quốc cần tiếp tục tăng cường không gian và mức độ thực thi pháp luật".

Theo bài báo, hiện nay, có truyền thông cho rằng, Philippines và Việt Nam đã tiến hành tham vấn về xây dựng quan hệ đối tác chiến lược, tăng cường quan hệ an ninh, thương mại và văn hóa. Đỗ Văn Long suy diễn lung tung có chủ ý xấu, cho rằng, hai bên Philippines và Việt Nam nếu xây dựng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược, chắc chắn liên quan đến hành động hiệp đồng giữa lực lượng thực thi pháp luật và lực lượng tác chiến trên biển trong tương lai của hai nước.

Sự kiện Philippines “chịu ăn đòn” (bị Trung Quốc "ăn hiếp") lần này đang thăm dò Việt Nam: "Tôi đã bị ăn hiếp, bạn dự định làm thế nào? Trong tương lai nếu tiếp tục xảy ra tình hình tương tự, bạn dự định làm thế nào để tiến hành chi viện?" - Đỗ Văn Long dùng mồm tuyên truyền.

Doãn Trác cũng tung thêm luận điệu cho rằng: "Lập trường của hai nước Việt Nam, Philippines trong vấn đề chủ quyền và phân định ranh giới biển ở các đảo, đá ngầm Trường Sa là đối lập gay gắt, hiện nay, để giải quyết với Trung Quốc, hai bên Philippines và Việt Nam đã tiến hành thỏa hiệp tạm thời, nhưng sự thỏa hiệp này không thể kéo dài".

Tháng 1 năm 2015, đối thoại chiến lược song phương lần thứ năm giữa Mỹ-Philippines được tổ chức ở Manila, tại cuộc họp báo chung, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russell gọi Philippines là bạn cũ, đối tác quan trọng và đồng minh vĩ đại, nhấn mạnh đối thoại chiến lược song phương rất quan trọng đối với thúc đẩy trao đổi, phối hợp giữa hai nước.

Báo Trung Quốc đố kị cho rằng, “đội mũ cao” là thủ đoạn quan trọng đối đãi với đồng minh và đối tác “gần như đồng minh” của Mỹ. Đỗ Văn Long tuyên truyền và dọa nạt thêm rằng: “Tôi đội cho bạn một chiếc mũ rất lớn, để bạn hành động theo ý chí của tôi”. Mỹ “tâng bốc” Philippines lên như vậy, để họ ra sức bao vây và thách thức Trung Quốc, thậm chí làm mà “không biết lượng sức”.

Theo Đỗ Văn Long, Philippines hy vọng có sự hỗ trợ của lực lượng quân sự Mỹ trong vấn đề Biển Đông, giúp cho họ có thêm nhiều thẻ bài hơn để đối đầu với Trung Quốc (nước có sức mạnh quân sự ngày càng gia tăng, đang làm thay đổi cán cân sức mạnh quân sự ở khu vực Biển Đông, có lợi cho Trung Quốc, hành động cũng ngày càng hung hăng hơn).

Đỗ Văn Long nói: “Hiện nay, Philippines ra dáng oan ức, thực sự có thể có tác dụng thúc đẩy nhất định đối với thu hút sự coi trọng của Mỹ, tăng cường giao lưu quân sự Mỹ-Philippines”.

Đông Bình