"Báo Trung Quốc đánh bóng hình ảnh Tập Cận Bình một cách bất thường"

03/01/2014 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - "Có thể có 1 nhóm đặc biệt chịu trách nhiệm quản lý hình ảnh trước công chúng của Tập Cận Bình. Họ đang học một số chiến thuật từ các chính trị gia phương Tây"
Tập Cận Bình gửi thông điệp năm mới từ văn phòng riêng, một điều hiếm thấy từ giới lãnh đạo Trung Quốc. Có thể có một nhóm chuyên lo quản lý hình ảnh trước công chúng phụ giúp ông Bình việc này.

Bưu điện Hoa Nam ngày 2/3 đưa tin, tờ Nhật báo Hà Bắc (Hebei Daily), cơ quan ngôn luận của tỉnh ủy Hà Bắc đã đăng một bài xã luận dài trên trang nhất ca ngợi sự nghiệp của Tập Cận Bình giai đoạn còn ở tỉnh Hà Bắc.

Các nhà phân tích chính trị cho biết những lời khen trực tiếp bất thường với những thành tựu trong quá khứ của một lãnh đạo đương nhiệm có thể là một phần của chiến dịch công khai được chính quyền trung ương chỉ đạo nhằm đánh bóng hình ảnh cá nhân Tập Cận Bình.

"Nó sẽ phục vụ để củng cố quyền lực của cá nhân Tập Cận Bình. Chúng ta cần phải chờ đợi một vài ngày nữa để xem nếu điều này chỉ là động thái tự nhiên của chính quyền địa phương hay nó được chỉ đạo bởi trung ương", Trương Lập Phàm, một nhà bình luận chính trị từ Bắc Kinh nhận xét.

Bài xã luận ca ngợi Tập Cận Bình chỉ xuất hiện vài ngày sau khi Tập Cận Bình xếp hàng mua suất ăn trưa ở một quán bánh bao bình dân tại Bắc Kinh và cho báo chí quay phim chụp ảnh thoải mái, động thái được cộng đồng mạng Trung Quốc đánh giá cao khi họ cho rằng lãnh đạo của mình gần gũi dân chúng.


Bài viết 15 ngàn chữ trên tờ Nhật báo Hà Bắc ca ngợi phong cách làm việc thoải mái, dễ gần với công chúng và lối sống thanh đạm, đơn giản của Tập Cận Bình.
Tập Cận Bình khi còn làm bí thư huyện Chính Định tỉnh Hà Bắc. Một đồng nghiệp cũ của ông Bình là 1 trong 3 tác giả viết bài 15 ngàn chữ ca ngợi Tập Cận Bình trên tờ Nhật báo Hà Bắc.

Sau khi thôi làm thư ký tại Quân ủy Trung ương năm 1982, Tập Cận Bình sau đó được điều về làm Bí thư huyện Chính Định tỉnh Hà Bắc trong 3 năm. Bài báo cho biết Tập Cận Bình bắt đầu cải cách kinh tế nông thôn tại địa bàn mới.

Ông cũng thúc đẩy hệ thống giáo dục và du lịch trong khu vực mình phụ trách. Một trong 3 tác giả của bài viết ca ngợi Tập Cận Bình là Trình Bảo Hoài, 77 tuổi và cũng là 1 đồng nghiệp cũ của ông Bình ở Chính Định.

Hàng trăm người đã đến cửa hàng bánh bao Khánh Phong ở Bắc Kinh sau khi đọc được thông tin Tập Cận Bình đã đến ăn trưa tại đây. Cũng có những ý kiến đáng chú ý về thông điệp năm mới của Tập Cận Bình trên truyền hình nhà nước.

Nó được quay ở nơi dường như là văn phòng của Tập Cận Bình với tấm ảnh gia đình trên bàn làm việc. Chỉ có một vài lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc trong đó có Ôn Gia Bảo là cho quay phim phát sóng văn phòng riêng của họ.

Trương Lập Phàm, nhà phân tích chính trị từ Bắc Kinh cho rằng Tập Cận Bình đang đánh bóng hình ảnh một cách bất thường.

Bài báo tuyên truyền ca ngợi, đánh bóng hình ảnh một lãnh đạo đương nhiệm ở Trung Quốc cũng rất hiếm. "Có thể có 1 nhóm đặc biệt chịu trách nhiệm quản lý hình ảnh trước công chúng của Tập Cận Bình. Họ đang học một số chiến thuật từ các chính trị gia phương Tây", Trương Lập Phàm nhận xét.

"Thông điệp Tập Cận Bình là một người đàn ông yêu thương gia đình của mình vừa phù hợp với Trung Quốc vừa là những giá trị truyền thống của Mỹ" nên dễ được chấp nhận, ông Phàm cho biết thêm.

Hồng Thủy